Breaking News

tác dụng của thuốc albumin

Albumin có tác dụng gì? Sử dụng thuốc như thế nào hiệu quả? Thuốc có tác dụng phụ không? là những câu hỏi thắc mắc không chỉ của riêng ai mà rất nhiều người quan tâm. Để giúp mọi người giải đáp thắc mắc này, hôm nay với bài viết ” tác dụng của thuốc albumin ” xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích. Mời bạn cùng đón xem nhé!

Xem thêm :

Albumin là thuốc gì?

Albumin là thuốc tăng thể tích máu, thuốc chống tăng bilirubin huyết. Thuốc điều chế dưới dạng dung dịch từ huyết tương. Trong đó, 15-20% protein toàn phần là ở trong dung dịch đậm đặc, 4-5% protein toàn phần là ở dung dịch đẳng trương. Hàm lượng (Na+) không vượt quá 160 mmol/lít. Dung dịch được tiệt khuẩn bằng lọc. Albumin lấy từ máu của người tình nguyện khỏe mạnh chứa 4, 5, 20 hay 25% albumin huyết thanh. Hàm lượng Na+ có từ 130 – 160 mmol/lít. Chế phẩm không chứa các yếu tố đông máu hay kháng thể nhóm máu.

Albumin là protein quan trọng nhất của huyết thanh tham gia vào hai chức năng chính là duy trì áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương, đồng thời liên kết và vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ như bilirubin, hormon steroid, acid béo và các hoạt chất thuốc trong máu khi bệnh nhân đang điều trị.

Tác dụng của thuốc albumin

Albumin là protein hình cầu, tính hòa tan cao (trọng lượng phân tử 66.500) tạo 70 -80% áo suất keo của huyết tương. Vì vậy nó rất quan trọng trong điều hòa áp suất thẩm thấu của huyết tương. Albumin 5% tạo áp suất thẩm thấu tương đương huyết tương người cùng thể tích, nó làm tăng thể tích huyết tương tương đương với thể tích dịch truyền vào.

Albumin 20% tạo áp suất thẩm thấu tương đương 4 lần áp suất thẩm thấu của huyết tương người, nó làm tăng thể tích huyết tương tương đương 2.5 lần thể tích dịch truyền vào trong 15 phút, nếu người được truyền được cung cấp nước đầy đủ.

Đối với những người mắc bệnh xơ gan cổ trướng, albumin có tác dụng rất lớn trong việc duy trì dung lượng máu và áp suất thẩm thấu huyết tương về mặt lâm sàng. Thuốc albumin còn có tác dụng cung cấp đủ dung lượng huyết tương, ức chế tập hợp tế bào máu, giảm độ kết dính của máu, cải thiện lưu lượng máu, có lợi cho sự hồi phục mô và ngăn chặn nhân tố gây ra xơ gan cổ trướng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc albumin

Cũng như những loại thuốc khác, albumin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng này thường hiếm gặp và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cần nói cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ dưới đây trong thời gian dùng albumin:

  • Nổi mề đay, phát ban da, ngứa, phù nề và ban đỏ
  • Đau đầu, ớn lạnh, sốt
  • Hạ huyết áp
  • Buồn nôn, nôn ói và tăng tiết nước bọt
  • Co thắt phế quản

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc albumin

Chỉ định dùng thuốc: Thuốc albumin được bác sĩ chỉ định dùng đối với những bệnh nhân sau đây:
+ Dùng thuốc cho bệnh nhân thận hư, viêm thận
+ Bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh
+ Bệnh xơ gan cổ trướng
+ Sốc nhiễm độc, nhiễm trùng, xuất huyết
+ Bệnh gan với hành vi xâm phạm chức năng albuminsinteziruyuschey của nó
+ Trong bỏng nặng, để đề phòng hiện tượng cô đặc máu, chống mất nước và điện giải
+ Trao đổi plasma trị liệu, chạy thận nhân tạo
+ Các bệnh về đường tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa
+ Hội chứng suy hô hấp cấp tính ở người lớn, sưng não

Chống chỉ định:
+ Albumin được chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất thuốc.
+ Những người mắc bệnh suy tim, người bệnh tăng thể tích máu, phù phổi, thiếu máu nặng.

Liều lượng và cách dùng

Thuốc albumin được tiêm ở tĩnh mạch hoặc nhỏ giọt. Liều lượng dùng thuốc còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau của bệnh nhân. Cụ thể như sau:
+ Khi giảm protein huyết: Liều tối đa trong 1 ngày là 2 g/kg thể trọng.
+ Khi choáng do giảm thể tích máu cấp: Liều ban đầu cho người lớn là 25 g albumin (500 ml dung dịch 5% hoặc 100 ml dung dịch 25%) và cho trẻ em khoảng 1 g/kg. Nếu cần thiết, nhắc lại một liều sau 15 – 30 phút. Khi có xuất huyết, có thể phải truyền máu toàn phần.
+ Khi bị bỏng: Liều dùng và thời gian tùy thuộc vào diện tích bỏng, liều dùng cần đủ để hồi phục thể tích huyết tương và giảm hiện tượng cô đặc máu: Truyền 500 ml dung dịch 5% hay 100ml dung dịch 25% cùng với các dung dịch điện giải. Ðể điều trị bỏng không khẩn cấp ở trẻ em, dùng 6,25 – 12,5 g.
+ Khi tăng bilirubin huyết ở trẻ sơ sinh: Dùng 1 g/kg thể trọng trước khi truyền thay máu (albumin với liều 1,5 – 2,5 g/100ml máu cũng có thể được thêm vào dịch thay máu được truyền).

Những điều lưu ý khi dùng thuốc albumin

Thuốc albumin tương tác với thuốc nào?

Việc tương tác thuốc ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của thuốc hoặc có thể gây nên những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Chính vì vậy, trước khi dùng thuốc albumin bạn cần biết nó tương tác với những loại thuốc nào để khi dùng thuốc mang đến hiệu quả tốt.

Yếu tố hoạt hóa đông máu (prekallikrein) có trong một số lô chế phẩm có thể kích thích biến đổi kininogen trong máu người thành kinin gây hạ huyết áp.

Dung dịch albumin nhiễm nhôm có thể gây độc cho những người suy thận đã được truyền lượng lớn albumin, dẫn đến loạn dưỡng xương và bệnh lý về não.

Thận trọng khi dùng thuốc albumin

+ Đối với phụ nữ mang thai: Thực ra thì cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy phụ nữ mang thai hoặc cho con bú dùng albumin sẽ ảnh hưởng, gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú nên dùng khi thật sự cần thiết sẽ tốt hơn. Tốt nhất, trước khi dùng thuốc bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
+ Trước khi dùng thuốc albumin bạn nên báo bác sĩ nếu bạn gặp phải những tình trạng như:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn bị suy tim, suy thận hoặc thiếu máu mạn tính ổn định hoặc bạn có nguy cơ bị ứ dịch
  • Bạn đang dùng hoặc định dùng những loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng
  • Bạn bị dị ứng với thuốc, thức ăn hoặc bất kì loại thuốc hoặc thực phẩm nào

Hi vọng với nội dung từ bài viết ” tác dụng của thuốc albumin ” trên giúp bạn giải đáp được những băn khoăn lo lắng, đồng thời hiểu rõ hơn về cách dùng thuốc an toàn, hiệu quả.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc albumin