Breaking News

tác dụng của thuốc axit lactic

Axit lactic hay còn gọi là axit sữa, thực chất là một hợp chất hóa học có vai trò trong quá trình sinh hóa, lên men mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về axit lactic này, bài viết tác dụng của thuốc axit lactic hôm nay xin chia sẻ một số nội dung sau, mời bạn cùng đón xem!

Xem thêm :

Axit lactic có phải thuốc không?

Acid lactic là một hợp chất hữu cơ sinh học, nó được sản sinh từ quá trình oxy hóa glucid yếm khí hay còn gọi là quá trình đường phân (glycolysise). Axit lactic là một axit cacboxylic với công thức hóa học C3H6O3. Nó có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm cacboxyl khiến nó là một axit alpha hydroxy (AHA). Trong dung dịch, nó có thể mất một proton từ nhóm acid, tạo ra ion lactate CH3CH(OH)COO−.

Về tính chất của axit lactic là một dịch lỏng dạng tinh thể tan trong nước, cồn, nhiệt độ nóng chảy 16,8 độ C, nhiệt độ sôi 122 độ C, Axit lactic có khối lượng phân tử là 98,08, là chất hữu cơ không màu, mùi nhẹ. Axit lactic là chất có độ hút ẩm cao.

Tác dụng của axit lactic 

– Axit lactic có tác dụng rất tốt trong ngành thực phẩm, đặc biệt là sữa chua, có tác dụng làm tăng giá trị dinh dưỡng, giúp điều trị một số bệnh đường ruột hiệu quả.
– Đối với những cơ sở sản xuât dưa chua, vi khuẩn có lợi sẽ phát triển tạo ra axit lactic và axit acetic cùng với một số hữu cơ khác, nhằm mục đích giảm nồng độ pH, giúp món dưa chua được ngon hơn, không gây thối hóa, làm tăng hương vị.
– Axit lactic được dùng để thay thế acid acetic vì nó tỏ ra hiệu quả hơn trong việc giữu được màu tự nhiên của rau quả mà vẫn đảm bảo chất lượng rau , quả ngâm chua .
– Axit lactic sản xuất đậu phụ: Dùng trong giai đoạn của protein của đậu , ta dùng dung dịch acid lactic để đưa pH của dung dịch về pI của protein đậu nành làm cho protein kết tủa. Trong phương pháp sản xuất đậu phụ truyền thống người ta thường dùng nước chua có chứa vi khuẩn lactic .

Axit lactic hầu như được sử dụng trong những thực phẩm lên men, nó là nguồn cung cấp vi khuẩn lợi không chỉ mang bảo quản thực phẩm mà còn mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe như:
+ Trong quá trình lên men axit lactic còn cho ra những kháng thể, chất kháng sinh có tác dụng ức chế vi khuẩn có hại bằng cách sinh ra những axit béo, peroxide và các kháng sinh như bacteriocin.
+ Có tác dụng kích thích hoạt động hệ miễn dịch, tăng cường tiêu hoá thức ăn. Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit dạng phức hợp được cắt nhỏ thành các đường mạch ngắn, chất đạm được cắt nhỏ thành các axit amin dễ hấp thụ.
+ Axit lactic có trong sữa chua còn có tác dụng giảm cholesterol, kháng các tác nhân gây ung thư. Vài chủng vi khuẩn sinh ra những enzyme có khả năng chuyển những chất tiền sinh ung thư, những tác nhân sinh ung thư như glucosidase, azoreductase thành bệnh ung thư.

Những lợi ích khi sử dụng axit lactic

– Ngăn ngừa bệnh tiêu chảy gây ra bởi virus hoặc do vi khuẩn salmonelle.
– Ức chế tác nhân gây bệnh như E. coli hay Clostridium perfringens.
– Kích thích hệ thống miễn dịch, tăng độ nhầy cho đường ruột.
– Phá vỡ đường, tinh bột và đường lactose tiêu hóa dễ dàng hơn cho Tuyến tụy, gan, thận được tốt hơn.
– Giúp đỡ trong việc làm giảm các lo âu và trầm cảm (enzyme đóng vai trò rất lớn trong sản ruột serotonin!)
– Phá hủy rộng phạm vi của các độc tố tự nhiên và tổng hợp trong thực phẩm tươi sống.
– Tạo chất xơ có lợi đó là tương thích hơn với đường tiêu hóa, tăng đại tiện, làm giảm táo bón.
– Tất cả các loại thực phẩm lên men lacto-có chủng hoặc tỷ lệ vi khuẩn lactic acid khác nhau, và mỗi người trong số họ là rất quan trọng đối với sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, mọi người cần biết rằng trong quá trình lên men không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh, các vi khuẩn có lợi sẽ biến thành vi khuẩn có hại gây thối nát thực phẩm, thực phẩm không tạo ra môi trường axit nên không ức chế được các vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời không phân hủy được các độc tố và các chất hấp thụ.

Hi vọng với bài viết tác dụng của thuốc axit lactic trên mạng đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn và có cách sử dụng axit lactic hiệu quả, để tạo nên thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của thuốc eugica điều trị ho

Thời tiết chuyển mùa thường gây nên các triệu chứng ho, sổ mũi, cảm cúm …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc axit lactic