Breaking News

tác dụng của thuốc mecobalamin

Mecobalamin là thuốc có tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên, thiếu máu hồng cầu to khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12. Tình trạng cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dấn đến tình trạng thiếu cobalamine và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh lý thần kinh ngoại biên. Chính vì vậy, thuốc mecobalamin có vai trò quan trọng trong việc ” sửa chữa” các tổn thương sợi thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về tác dụng, cũng như cách sử dụng loại thuốc này. Vậy hãy đến ngay với bài viết tác dụng của thuốc mecobalamin dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu về dược phẩm này nhé.

Thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Thần kinh ngoại biên là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên gặp tổn thương. Những dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ, cơ quan và mô cơ thể khác. Các triệu chứng nhận biết bệnh là:
+ Triệu chứng thường gặp nhất là ngứa ở bàn tay, bàn chân, cảm giác tê, lâu dần sẽ lan rộng đến cả chân, cánh tay.
+ Nóng ran lên và có cảm giác đau.
+ Thỉnh thoảng, có thể mất cảm giác ở phần dưới chân và bàn chân.
+ Da, tóc, móng tay,móng chân có sự thay đổi.
+ Các cơ bị yếu dần đi hoặc có thể bị tê liệt.
+ Chóng mắt hoặc choáng váng.

Vai trò của vitamin B12

Vitamin B12 có nhiệm vụ quan trọng trong việc chuyển hóa, nó đóng vai trò như coenzyme chuyển ribonucleotide thành deoxyribonucleotides, một bước quan trọng trong việc nhân lên của gene. Hai chức nắng chính của vitamin B12 là:
+ Tạo sự tăng trưởng.
+ Hình thành nên các tế bào máu và tạo nên sự trưởng thành của tế bào máu.

Chính vì vậy, sự thiếu hụt vitamin B12 trên hệ thần kinh sẽ làm mất đi myeline của các sợi thần kinh lớn của tuỷ sống nhất là cột sau và thỉnh thoảng ở cột bên. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt vitamin B12 còn liên quan đến bệnh thần kinh tiểu đường, bệnh suy thận.

Tác dụng của thuốc mecobalamin

Mecobalamin là thuốc hướng tâm thần, được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin. Mecobalamin – một đồng đẳng của vitamin B12 có chứa nhóm methyl, có nồng độ cao trong máu và dịch não tủy và được vận chuyển vào trong các tiểu thể của tế bào thần kinh mạnh hơn và nhiều hơn so với CN-B12 (cyano-cobalamin).

Mecobalamin giúp duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục. Mecobalamin ngăn chặn sự thoái hóa sợi thần kinh ở chuột và thỏ được gây bệnh thần kinh ngoại biên thực nghiệm bằng các thuốc như Adriamicin và Vincristine, hoặc gây tiểu đường thực nghiệm bằng Streptozotocin.

Không chỉ vậy, mecobalamin còn có khả năng tăng cường tổng hợp acid nucleic trong tủy xương, cũng như sự trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, kết quả là gia tăng số lượng hồng cầu. Điều trị bằng mecobalamin cho thấy có tác dụng hồi phục nhanh các chỉ số như: số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit ở chuột thiếu máu do thiếu vitamin B12.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc mecobalamin:
+ Đau đầu,ra nhiều mồ hôi, cảm giác nóng trong người
+ Phát ban ngoài da
+ Ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc có triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Liều lượng và cách dùng thuốc mecobalamin

– Đối với dạng tiêm
+ Bệnh thần kinh ngoại biên: Đối với người lớn là một ống 500mcg Mecobalamin. Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, tiêm 3 lần một tuần. Có thể tùy chỉnh liều lượng theo độ tuổi và mức độ triệu chứng bệnh.
+ Thiếu máu hồng cầu to: Liều thông thường là một ống tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch như bệnh thần kinh ngoại biên. Sau khoảng 2 tháng điều trị thì nên giảm liều thuốc xuống , ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống.

– Đối với dạng uống
+ Đối với người lớn uống mỗi lần 1 viên, mỗi ngày 3 lần. Nên uống thuốc sau khi đã ăn.

– Thận trọng khi dùng thuốc mecobalamin:
+ Sau một thời gian dài dùng thuốc mecobalamin nếu không đạt hiệu quả thì bệnh nhân nên ngưng sử dụng.
+ Mecobalamin dạng ống rất dễ bị phân hủy, vì vậy sau khi mở ống cần phải dùng ngay và chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.
+ Không nên tiêm trực tiếp thuốc vào đường đi của dây thần kinh.
+ Ống tiêm mecobalamin lòa loại ống có một điểm cắt, trước khi cắt hoặc bẻ ổng nên làu bằng bông tầm cồn trước.

Với những nội dung của bài viết: Tác dụng của thuốc mecobalamin trên đây, thì chắc chắn bạn đã có được những thông tin cần thiết nhất về loại thuốc này. Đồng thời, những nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy bạn cần phải tham khảo ý kiến từ các thầy thuốc, trước khi sử dụng thuốc mecobalamin nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc mecobalamin