Breaking News

tác dụng của thuốc postinor

Postinor là thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Dường như đây là loại thuốc được khá nhiều sử dụng vì rất hiệu quả trong việc phòng tránh thai. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu hết cách sử dụng, cũng như những tác dụng phụ của thuốc chưa? Hãy cùng đến với bài viết: tác dụng của thuốc postinor của chúng tôi dưới đây, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, để hiểu rõ hơn. Mời bạn cùng xem nhé!

Xem thêm :

Thuốc postinor là thuốc gì?

Thuốc postinor là loại thuốc tránh thai khẩn cấp đang dùng phổ biến hiện nay. Thuốc được làm từ hoạt chất levonorgestrel và một số thành phần phụ khác. Thuốc postinor có 2 loại: postinor 1 và postinor 2 với hàm lượng levonorgestrel khác nhau.

Tuy nhiên 2 loại này chỉ là liều khác nhau nhưng tác dụng thì như nhau. Thuốc có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Thuốc postinor là một loại thuốc tránh thai có hiệu quả khá cao, tuy nó không thể ngăn chặn 100% các trường hợp nhưng tỉ lệ ngăn ngừa là những con số có thể tin tưởng được.

Tác dụng của thuốc postinor

Postinor 1 ngăn chặn khoảng 84% các trường hợp dẫn đến mang thai, nếu uống trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp ngừa thai. Mặc dù Postinor 1 không ngăn ngừa được hoàn toàn 100% sự thụ thai trong mọi trường hợp, nhưng uống thuốc càng sớm hiệu quả của thuốc sẽ càng cao, ngay sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nên dùng thuốc trong vòng 12 giờ đầu thì tốt hơn và hiệu quả cao hơn.

Tác dụng của thuốc postinor là làm ngừng việc rụng trứng, nếu như trường hợp trứng đã rụng thì ngăn chặn sự thụ tinh. Với những trường hợp trứng đã thụ tinnh nó ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ. Postinor là thuốc dùng để ngăn chặn quá trình mang thai, vì vậy nó không có tác dụng cho trường hợp đã mang thai nhé.

Có thể bạn quan tâm >> tác dụng của thuốc tiêm trắng da

Tác dụng phụ không mong muốn

Postinor có tác dụng tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ, nhưng nếu các chị em lạm dụng thuốc thường xuyên có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Thường gặp nhất là:
+ Gây buồn nôn kèm theo một số biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu đôi khi còn cảm thấy bị choáng váng.
+ Bệnh nhân có thể bị căng tức vú, nhức đầu, đau bụng dưới, tiêu chảy, chóng mặt hoặc mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc. Những triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày.
+ Một vài chị em bị tiêu chảy hay xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu ra có thể nhiều hoặc ít tùy theo cơ địa của mỗi người.
+ Nếu bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bị rối loạn ở kỳ đầu tiên khi sử dụng thuốc thì không cần quá lo lắng bởi kinh nguyệt sẽ trở lại đều đặn hơn ở những kỳ kinh tiếp theo.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc postinor

– Sau một cuộc giao hợp bất ngờ, không chuẩn bị trước việc tránh thai.
– Có sự nhầm lẫn khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:
+ Quên uống thuốc tránh thai loại uống hằng ngày từ 2 viên trở lên. + Tính nhầm thời điểm an toàn khi áp dụng biện pháp tự nhiên (tính vòng kinh).
+ Tiêm thuốc tránh thai chậm.

– Gặp sự cố trục trặc khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:
+ Tuột hoặc rách bao cao su.
+ Tuột vòng tránh thai.
+ Thất bại trong việc xuất tinh ngoài âm đạo.

– Khi người phụ nữ phải giao hợp không có sự đồng tình (như bị cưỡng dâm). Vì vậy, chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp, không nên dùng quá thường xuyên hoặc dùng như loại uống hằng ngày.

Chống chỉ định:
• Bệnh nhân bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc;
• Bệnh nhân mắc bệnh gan nặng.
• Nếu bệnh nhân mang thai và đang cho con bú.

Liều lượng và cách dùng thuốc postinor

Uống ngay một viên thuốc, càng sớm càng tốt trong 12 giờ đầu và không để muộn hơn 72 giờ (3 ngày) sau khi xảy ra cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai. Uống thuốc nguyên viên và có thể uống với nước nếu cần. Không nên trì hoãn việc uống thuốc. Sau khi giao hợp, uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Các chị em chỉ được dùng postinor vào những lúc cần thiết khi phải tránh thai khẩn cấp, không nên sử dụng thuốc này để tránh thai thường xuyên. Nếu dùng postinor hơn một lần trong cùng một chu kỳ kinh, thì kinh nguyệt của bệnh nhân có nhiều khả năng bị rối loạn.

Nếu là thuốc postinor 2 thì bạn uống viên đầu tiên sau khi giao hợp, viên tiếp theo cần cách 12 giờ so với viên đầu, không nên để quá 16 giờ thuốc sẽ không còn hiệu quả. Có thể bạn cần phải để đồng hồ báo để uống viên thứ hai, Nếu cần, xin lời khuyên của dược sĩ, bác sĩ tư vấn về thời gian uống thuốc.

Nếu trong vòng 3 giờ bạn bị nôn ói sau khi uống viên đầu tiên, cần uống ngay viên thứ 2. Sau đó, hỏi ý kiến dược sĩ, bác sĩ chỉ dẫn việc uống tiếp một viên thứ ba. Nếu trong vòng 3 giờ bạn bị nôn sau khi uống viên thứ hai, bạn cần được hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Nếu bạn đang dùng một biện pháp tránh thai hàng ngày thường xuyên khác, bạn vẫn có thể tiếp tục dùng biện pháp này như thường lệ.

Những thận trọng cần chú ý khi dùng postinor

– Postinor là thuốc ngừa thai khẩn cấp là một phương pháp tình thế, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp, và không thể thay thế cho phương pháp ngừa thai dùng thường xuyên.
– Nếu kỳ hành kinh xảy ra muộn hơn 5 ngày, hoặc xuất huyết bất thường vào ngày dự kiến hành kinh hoặc nghi ngờ mang thai vì bất kỳ lý do nào khác, phải xác định là không mang thai.
– Nếu mang thai sau khi đã dùng Postinor-2, phải cân nhắc khả năng mang thai ngoài tử cung.
– Không dùng Postinor-2 cho người suy gan nặng.
– Postinor không được dùng cho người đã mang thai, và thuốc không có tác dụng phá thai.
– Postinor không hiệu quả bằng phương pháp ngừa thai dùng thường xuyên qui ước và chỉ thích hợp cho ngừa thai khẩn cấp. Những người dùng biện pháp ngừa thai khẩn cấp nhiều lần nên cân nhắc dùng biện pháp ngừa thai lâu dài.

Trên đây là những thông tin hữu ích,  hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor này. Đồng thời qua bài viết: tác dụng của thuốc postinor chúng tôi hi vọng bạn có cách nhìn tốt hơn về loại thuốc này để sử dụng đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Chúc mọi người sức khỏe tốt.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc tinidazol

Tinidazole là dẫn chất imidazol, là một thuốc kháng sinh chống viêm trong cơ thể. …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc postinor