Breaking News

Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin bạn nên biết

Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin là gì bạn đã biết hay chưa? Nó có tác dụng như thế nào? Cách dùng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất cả những vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò.

Thành phần của Alphachymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm:

  • Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)
Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin bạn nên biết
Thuốc alphachymotrypsin là gì?

Alphachymotrypsin chính là enzim thủy phân protein có tác dụng xác tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan đi dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ nhân mắt đục trong bao một cách dễ dàng và làm giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Những năm 1960 tới năm 1980, việc dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến nhưng hiện nay nó đã được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa tốt hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch thì vẫn sử dụng cách cũ.

Có một lưu ý là Alphachymotrypsin dễ phân hủy, vì thế phải bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 250C để tránh làm giảm chất lượng của thuốc.

Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin

Nhiều người khi đi khám bác sĩ thường kê cho đơn thuốc có chứa alphachymotrypsin, tuy nhiên họ băn khoăn không biết đây là thuốc gì và có tác dụng ra sao? Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ tác dụng của thuốc alphachymotrypsin cho bạn hiểu hơn.

Thuốc alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên. Nó cũng được dùng để làm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, do chấn thương hoặc nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở những người mắc bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin còn dùng trong các trường hợp bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp, viêm đường hô hấp trên cấp tính hay mạn tính, viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn hay viêm mũi,…

Cách dùng thuốc alphachymotrypsin

Thông thường, có 2 cách dùng thuốc alphachymotrypsin đó là bằng đường uống và đường ngậm dưới lưỡi. Liều lượng để điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang. Cách dùng như sau:

  • Đường uống: Uống 2 viên alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần,  uống 3 tới 4 lần mỗi ngày.
  • Đường ngậm dưới lưỡi (để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 tới 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần khác nhau.

Chống chỉ định: Quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc (biểu hiện phản ứng dị ứng với thuốc).

Không dùng thuốc alphachymotrypsin cho các trường hợp: Người mắc bệnh rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng. Người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người đục nhãn mắt bẩm sinh.

Tác dụng phụ của thuốc alphachymotrypsin

Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc: Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề gì liên quan tới tác dụng phụ.

Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mảnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp khác khi sử dujgn thuốc có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí là sốc phản vệ.

Khi gặp phải tác dụng phụ không mong muốn này, bạn phải ngay lập tức dừng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ về những biểu hiện hi sử dụng thuốc để bác sĩ sớm có phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Lưu ý: Vì khả năng gây mất dịch kính, không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt. Thận trọng khi dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Thuốc alphachymotrypsin có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Hiện nay, chưa có một báo cáo nào về việc tác dụng của thuốc alphachymotrypsin có hại đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy bạn có thể dùng thuốc alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và cho con bú khi cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp như trên thì bạn đã giải đáp được băn khoăn tác dụng của thuốc alphachymotrypsin là gì và liều lượng, cách sử dụng ra sao. Để đảm bảo an toàn, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Alphachymotrypsin là thuốc kê đơn, không được bán lan tràn hay online, bệnh nhân và thân nhân không được tự ý mua và sử dụng mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của thuốc heparin

Tình trạng máu đông nếu không nhanh chóng điều trị không những ảnh gây hậu …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin bạn nên biết