Breaking News

tác dụng của thuốc clopheniramin

Thuốc clopheniramin là thuốc kháng sinh chống dị dứng, là thuốc bổ trợ điều trị cấp cứu sốc phản vệ và phù mạch. Để  hiểu rõ hơn về thông tin, tác dụng của thuốc clopheniramin cũng như liệu lượng và cách sử dụng của thuốc kỹ hơn, hãy cùng chúng tôi đón xem ở bài viết bên dưới nhé!

Thông tin của thuốc clopheniramin

Thuốc clopheniramin thuộc nhóm dược lý: thuốc chống dị ứng và dùng trong trường hợp quá mẫn.Được đóng gói dưới dạng viên nén, hộp 10 viên nén, hộp 20 viên nén và dạng chai 200 hoặc 500 viên nén. Thành phần chính của thuốc là Chlorpheniramin maleat 4 mg.

Tác dụng của thuốc clopheniramin

Clopheniramin là một kháng sinh histamin có rất ít tác dụng an thần. Như hầu hết các kháng sinh histamin khác, clopheniramin cũng có tác dụng chống tiết acetylcholin, nhưng tác dụng phụ này khác nhau nhiều giữa các cá thể.

Tác dụng kháng sinh histamin của clopheniramin thông qua phong bế cạnh tranh thụ thể H1 của các tế bào tác động.

Tác dụng phụ của thuốc clopheniramin:
– Tác dụng an thần rất khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng.
– Thường gặp: ngủ gà, an thần, khô miệng. Xem chi tiết tại http://tybachthao.com.vn/kho-mieng-la-benh-gi/
– Hiếm gặp: chóng mặt, buồn nôn.
– Tác dụng phụ khi tiêm thuốc: có cảm giác như bị châm, đốt hoặc rát bỏng nơi bị tiêm, tiêm tĩnh mạch nhanh có thể gây hạ huyết áp nhất thời hoặc khi kích thích thần kinh trung ương.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc clopheniramin

Chỉ định dùng thuốc clopheniramin cho trường hợp:
– Viêm mũi dị ứng vừa và quanh năm.
– Các triệu chứng dị ứng khác như : mày đay, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, phù Quincke, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng đốt, ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu.
– Phối hợp với một số chế phẩm để điều trị triệu chứng ho và cảm lạnh.

Chống chỉ định dùng thuốc cho trường hợp:
– Quá mẫn với Chlorpheniramin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
– Người bệnh đang cơn hen cấp.
– Người bệnh có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
– Glocom góc hẹp, tắc cổ bàng quang.
– Loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng.
– Người cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng.
– Người bệnh dùng thuốc ức chế monoamin oxidase (MAO) trong vòng 14 ngày, tính đến thời điểm điều trị bằng Chlorpheniramin vì tính chất chống tiết acetylcholin của Chlorpheniramin bị tăng lên bởi các chất ức chế MAO.

Liều lượng và cách dùng thuốc clopheniramin

Viêm mũi dị ứng theo mùa (tác dụng đạt tối đa khi dùng thuốc liên tục và bắt đầu đúng ngay trước mùa có phấn hoa).
– Người lớn : bắt đầu uống 4mg lúc đi ngủ, sau tăng từ từ trong 10 ngày đến 24mg/ngày, nếu dung nạp được, chia làm 2 lần, cho đến cuối mùa.
– Trẻ em từ 2 – 6 tuổi : uống 1mg, 4 – 6 giờ một lần, dùng đến 6mg/ngày.
– Từ 6 – 12 tuổi : ban đầu uống 2mg lúc đi ngủ, sau tăng dần dần trong 10 ngày, lên đến 12mg/ngày, nếu dung nạp được, chia 1 – 2 lần, dùng cho đến hết mùa.

Phản ứng dị ứng cấp : 12mg, chia 1 – 2 lần uống.

Người cao tuổi : dùng 4mg, chia 2 lần/ngày, thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Phản ứng dị ứng không biến chứng: 5 – 20 mg, tiêm bắp, dưới da hoặc tĩnh mạch.

Điều trị hỗ trợ trong sốc phản vệ: 10 – 20 mg, tiêm tĩnh mạch.

Phản ứng dị ứng với truyền máu hoặc huyết tương: 10 – 20 mg, đến tối đa 40 mg/ngày, tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.

Thận trọng lúc dùng thuốc Clorpheniramin

Clorpheniramin có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc, đặc biệt ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ.

Tác dụng an thần của Clorpheniramin tăng lên khi uống rượu và khi dùng đồng thời với các thuốc an thần khác.
Có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở, điều đó có thể gây rắc rối ở người bệnh tắc nghẽn phổi hay ở trẻ em nhỏ. Phải thận trọng khi có bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở.

Có nguy cơ bị sâu răng ở những người bệnh điều trị thời gian dài, do tác dụng chống tiết acetylcholin, gây khô miệng. Thuốc có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động trong một số người bệnh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy. Cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc.

Tránh dùng cho người bệnh bị tăng nhãn áp như bị glaucom. Dùng thuốc thận trọng với người cao tuổi (>60 tuổi) vì những người này thường tăng nhạy cảm với tác dụng chống tiết acetylcholin. Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Hi vọng với bài viết: tác dụng của thuốc clopheniramin giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về loại dược phẩm này. Khuyến cáo mọi người nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, để tránh gây ra nguy hiểm đến sức khỏe, tệ hơn là tính mạng của mình.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc bisacodyl

Táo bón là bệnh thường gặp ở rất nhiều người, tình trạng này gây nên …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc clopheniramin