Breaking News

Tác dụng của thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm

Thuốc E-cox 90 là thuốc giảm đau họ sốt chống viêm được nhiều người sử dụng, tuy nhiên thuốc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không nắm bắt rõ thông tin về tác dụng, cách sử dụng. Để mọi người tránh được tình trạng nguy hiểm này, bài viết: Tác dụng của thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm xin chia sẻ một số nội dung, các bạn cùng tham khảo nhé! 

Xem thêm :

66

Thông tin của thuốc

◕ Dạng bào chế: Viên nén bao phim
◕ Đóng gói: hộp 3 vỉ x 10 viên
◕ Nhà sản xuất: Gracure Pharmaceuticals Ltd
◕ Thành phần: Etoricoxib
◕ Hàm lượng: 90mg

Tác dụng của thuốc E-cox 90

Theo dược lực học:

◕ Thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm là tên gọi viết tắt của tên gọi Etoricoxib và là một loại biệt dược ức chế cyclo-oxygenase (COX-2) có chọn lọc ở nồng độ trị liệu.
◕ Nồng độ COX-2 cao tại những mô bị viêm dẫn tới sự tổng hợp prostaglandin là chất trung gian của quá trình đau và viêm. Theo những nghiên cứu khoa học, trên những thử nghiệm lâm sàng thì etoricoxib ức chế COX-2 tùy thuộc vào liều lượng mà không ức chế COX-1 ở liều lên đến 150 mg/ngày. Etoricoxib không ức chế tổng hợp prostaglandin dạ dày và không có tác động trên chức năng tiểu cầu.

Theo dược động học :

◕ Hấp thu: Etoricoxib được hấp thu tốt qua đường uống, sinh khả dụng tuyệt đối xấp xỉ 100%.
Sau khi uống 120 mg một lần/ngày đến trạng thái hằng định, nồng độ đỉnh trong huyết tương (Cmax =3,6µg/ml) đạt được sau 1 giờ.
◕ Diện tích dưới đường cong là 37,8µg. hr/ml. Dược động học của etoricoxib tuyến tính trong khoảng liều điều trị. Đặc biệt, lượng thực phẩm nạp vào cơ thể sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu etoricoxib cùng như tốc độ hấp thu.
◕ Phân bố: Theo nghiên cứu khoa học thì có khoảng 92% etoricoxib gắn protein huyết tương trong khoảng nồng độ 0,05 – 5 µg/ml và thể tích phân bố ở trạng thái hằng định khoảng 120L.
◕ Chuyển hóa: Thuốc được chuyển hóa lớn với < 1% liều dùng phát hiện trong nước tiểu dưới dạng thuốc nguyên vẹn.
◕ Thải trừ: Sau khi tiêm tĩnh mạch liều đơn 25 mg etoricoxib đánh dấu phóng xạ ở người khỏe mạnh, 70% hoạt tính phóng xạ được tìm thấy trong nước tiểu và 20% trong phân, chủ yếu ở dạng các chất chuyển hóa.

Chỉ định và chống chỉ định với thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm

Chỉ định trong những trường hợp:

◕ Viêm xương khớp cấp và mạn tính
◕ Cơn gout cấp
◕ Viêm khớp dạng thấp

Chống chỉ định với những trường hợp:

◕ Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
◕ Loét dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hóa
◕ Suy gan nặng
◕ Suy thận nặng (ClCr< 30ml/phút)
◕ Tiền sử hen, viêm mũi cấp,poly mũi, phù mạch thần kinh, mày đay khi dùng aspirin hoặc NSAID
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
◕ Trẻ em dưới 16 tuổi.Viêm bàng quang
◕ Suy tim ứ huyết nặng

Xem thêm trẻ sốt li bì : https://mekuro.com/tre-sot-39-do-ngu-li-bi/

Tương tác thuốc E-cox 90

◕ Warfarin: Ở những bệnh nhân đãđiều trị duy trìổnđịnh bằngwarfarin, sử dụng liều etoricoxib 120mg hàng ngày có thể dẫn tới sự tăng khoảng 13% lượng prothrombin so với tỉ lệ chuẩn quốc tế (International Normalised Ratio- INR). Cần kiểm soát chặt chẽ giá trịINR khi bắt đầuđiều trị bằng etoricoxib hoặc khi chuyển sang điều trị bằng etoricoxib, đặc biệt là vào những ngày đầu tiên, khi bệnh nhân đang sử dụngwarfarin hoặc chấttương tự.

◕ Rifampin: Sử dụng đồng thời etoricoxib với rifampin, một tác nhân có khả năng gây cảm ứng men chuyển hóaở gan mạnh, làm giảm 65% diện tích dướiđường cong (AUC) trong huyết tương của etoricoxib. Tương tác này cần được tính đến khi etoricoxib được sử dụng cùng với rifampin.

◕ Methotrexat:Cần giám sát độc tính của methotrexat khi sử dụng đồng thời etoricoxib với liều hơn 90mg hàng ngày với methotrexat.
Các chấtức chế men chuyển dạng angiotensin (ACE):Đã có báo cáo thừa nhận các chấtức chế NSAIDs không chọn lọc và ức chế chọn lọc COX -2 có thể làm giảm tác dụng chống tăng huyếtáp của các chấtức chế ACE

◕ Lithi: Đã có báo cáo thừa nhận các chấtức chế NSAIDs không chọn lọc vàức chế chọn lọc COX-2 có thể làm tăng nồng độlithi huyết tương.

◕ Aspirin: Sử dụng đồng thờiaspirin liều thấp với etoricoxib có thể dẫn tới kết quả là sự tăng tốc độ loétđường tiêu hóa và các chứng khác so với trường hợp chỉ dùng etoricoxib.

Xem thêm loại thuốc chống viêm thuốc Aticef 250mg

Liều Lượng & Cách Dùng

◕ Viêm xương khớp mạn tính: Uống 30 mg một lần/ngày; tăng lên 60 mg/ngày khi cần thiết. Trường hợp cấp: 90mg, 1 lần/ngày
◕ Cơn gout cấp: Uống120 mg/ lần, 1 lần/ngày. Dùng tối đa 8 ngày
◕ Viêm khớp dạng thấp.: Uống 90 mg một lần/ ngày
◕ Liều dùng ở bệnh nhân suy gan:
+Liều dùng tối đa ở bệnh nhân suy gan nhẹ cho tất cả các chỉ định (chỉ số Child-Pugh từ 5-6):60mg một lần/ngày
+ Bệnh nhân suy gan trung bình (chỉ số Child-Pugh từ 7-9):60mg cách ngày hoặc 30mg một lần/ngày
+ Không dùng cho bệnh nhân suy gan nặng (chỉ số Child-Pugh≥10)

Với bài viết: Tác dụng của thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm hi vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về cách dùng, cũng như tác dụng của thuốc đối với sức khỏe. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc E-cox 90 giảm đau hạ sốt chống viêm