Breaking News

Tác dụng của thuốc esomeprazole 20mg và 40mg

Esomeprazole là thuốc được dùng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, làm giảm lượng axit trong dạ dày vô cùng hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về thông tin, cách sử dụng và Tác dụng của thuốc esomeprazole 20mg và 40mg hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm :

esomeprazol-stada-20mg-cap-20-mg6002pps0

Thông tin của thuốc esomeprazole

Tên biệt dược: Nexium
Nhóm dược lý: Thuốc đường tiêu hóa
Dạng bào chế: vỉ 10 viên, hộp 2 vỉ
Thành phần: esomeprazole sodium

Dược lý và cơ chế tác dụng của esomeprazole sodium

Dược lý:
Esomeprazol là dạng đồng phân S của omeprazol, được dùng tương tự omeprazol trong điều trị loét dạ dày – tá tràng và bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. >> CLICK xem ngay.

Esomeprazol gắn với H+/K+ – ATPase (còn gọi là bơm proton) ở tế bào thành của dạ dày, ức chế đặc hiệu hệ thống enzym này, ngăn cản bước cuối cùng của sự bài tiết acid vào lòng dạ dày. Vì vậy esomeprazol có tác dụng ức chế dạ dày tiết acid cơ bản và cả khi bị kích thích do bất kỳ tác nhân nào.

Dược động lực:
Esomeprazol hấp thu nhanh sau khi uống, đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương sau 1 – 2 giờ. Sinh khả dụng của esomeprazol tăng lên theo liều dùng và khi dùng nhắc lại, đạt khoảng 68% khi dùng liều 20mg và 89% khi dùng liều 40mg. Thức ăn làm chậm và giảm hấp thu esomeprazol, diện tích dưới đường cong (AUC) sau khi uống 1 liều duy nhất esomeprazol 40mg vào bữa ăn so với lúc đói giảm từ 33% đến 53%.

Tác dụng của thuốc esomeprazole 20mg và 40mg

Thuốc esomeprazole 20mg và 40mg là một loại biệt dược dùng trong việc điều trị những chứng bệnh liên quan đến dạ dà. Cụ thể:

  • Điều trị loét dạ dày tá tràng
  • Viêm thực quản ăn mòn
  • Trào ngược dạ dày (GERD)
  • Hội chứng Zollinger-Ellison.
  • Esomeprazole cũng được sử dụng với các loại thuốc kháng sinh (ví dụ, amoxicillin, clarithromycin) để điều trị loét được gây ra bởi các vi khuẩn H. pylori.
  • Bên cạnh đó, thuốc esomeprazole 20mg và 40mg cũng được ứng dụng trong việc điều trị trường hợp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và kích ứng dạ dày ở bệnh nhân dùng thuốc giảm đau và viêm khớp.
  • Esomeprazole là một chất ức chế bơm proton (PPI). Nó hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit đó là sản phẩm của dạ dày.

Tác dụng phụ không mong muốn esomeprazole

Hiếm gặp:
Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, các phản ứng nhạy cảm như sốt, phù, quá mẫn/sốc, giảm natri huyết, lo âu, lẫn, trầm cảm, rối loạn vị giác, mờ mắt, co thắt phế quản, viêm dạ dày, nấm candida đường tiêu hóa, viêm gan có hoặc không kèm vàng da, rụng tóc, nhạy cảm ánh sáng, khó chịu, tăng tiết mồ hôi.

Rất hiếm gặp:
Mất bạch cầu hạt, giảm toàn thể huyết cầu, ảo giác, suy gan, bệnh não ở những bệnh nhân đã có bệnh gan trước đó, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, độc tính tiêu biểu bì, yếu cơ, viêm kẽ thận, vú to ở nam giới.

Thận trọng trước khi sử dụng thuốc esomeprazole

Trước khi dùng ức chế bơm proton, phải loại trừ khả năng ung thư dạ dày vì thuốc có thể che lấp triệu chứng, làm chậm chẩn đoán ung thư. Thận trọng khi dùng ở người bệnh gan, người mang thai hoặc cho con bú.

Phải thận trọng khi dùng esomeprazol kéo dài vì có thể gây viêm teo dạ dày. Phải thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả chưa được xác định. Thuốc không được khuyến cáo dùng cho trẻ em.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều lượng và cách dùng thuốc esomeprazol

Cách dùng: Esomeprazol nên được nuốt nguyên viên và uống trước khi ăn ít nhất 1 giờ. Không được nhai hay nghiền các vi hạt.

Liều lượng:

>> Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản: Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, liều khởi đầu khuyên dùng từ 20 đến 40 mg mỗi ngày, có thể kéo dài trên 4 – 8 tuần đối với bệnh nhân không lành bệnh sau 4-8 tuần điều trị. Trong trường hợp duy trì hay bệnh không có triệu chứng xói mòn thực quản, có thể dùng liều 20 mg mỗi ngày.

>> Bệnh loét dạ dày – tá tràng: Trong liệu pháp bộ ba kết hợp với amoxicillin và clarithromycin, liều thường dùng là 20 mg esomeprazol x 2 lần/ngày trong 7 ngày hoặc 40 mg esomeprazol x 1 lần/ngày trong 10 ngày.

>> Bệnh loét dạ dày tá tràng do thuốc kháng viêm non-steroid: Liều yêu cầu là 20 mg hoặc 40 mg x 1 lần/ngày trong 6 tháng.

>> Bệnh nhân suy gan: Không cần hiệu chỉnh liều đối với bệnh nhân suy gan nhẹ và vừa. Liều esomeprazol cho bệnh nhân suy gan nặng không quá 20 mg/ngày.

Với bài viết: Tác dụng của thuốc esomeprazole 20mg và 40mg hi vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về cách dùng, cũng như tác dụng của thuốc đối với sức khỏe. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc esomeprazole 20mg và 40mg