Breaking News

tác dụng của thuốc methadone

Methadone hiện nay đang là loại thuốc có tác dụng trong các chương trình cai nghiện ma túy ở các trung tâm cai nghiện của nước ta hiện nay. mà methadone còn là một trong những loại thuốc giảm đau hiệu quả nữa. Methadone có nhiều tác dụng nhưng vẫn cong phần đông người vẫn chưa biết methadone là thuốc gì, tác dụng của thuốc methadone ra sao. Vậy hãy cùng tacdungcuathuoc.net đi tìm câu trả lời nhé.

Methadone là thuốc gì?

Methadone là một trong những loại thuốc giảm đau cực kỳ hiệu quả, và cũng là một loại thuốc giải độc nhanh chóng cho người bị phụ thuộc vào opioid. Thuốc methadone nghe có vẻ khá xa lạ nhưng thực chất nó là thuốc với thương hiệu dolophine, tác dụng của thuốc đối với cơ thể là khoảng 6 giờ đồng hồ. Methadone được đưa vào cơ thể bàng cách uống thuốc hoặc tiêm chích trực tiếp vào người.

Ngoài những biện pháp hướng dẫn sử dụng thuốc methadone  được các chuyên gia y tế liệt kê thì loại thuốc này vẫn được sử dụng lén lút vào những mục đích không tốt mà không được các chuyê gia liệt kê thành đơn thuốc. Điển hình có thể sử dụng methadone vào mục đích không lành mạnh như những loại Morphine  khác mà chúng ta được biết qua các kỳ đại hội thể dục thể thao lớn của thế giới.

Quá trình sử dụng methadone từ đâu có?

Methadone  từ lâu được biết đến với tác dụng giảm đau, chúng có mặt trên khắp các chiến trường thuộc thời điểm diễn ra thế giưới thứ 2. Chúng được sử dụng như những loại morphin, và có đặt điểm đồng vận với những loại heroin… bởi tác dụng làm giảm đau nhanh chóng và hiệu quả của chúng. Có một điều làm cho methadone được sử dụng hợp  pháp khác với những loại heroin khác là tác dụng không gây nên những cơn nghiện và tăng liều lượng sử  dụng chúng

Tuy là loại thuốc giảm đau hiệu quả nhưng methadone có tác dụng rất chậm nên một người cần một liều để có thể có thể tạm gác lại những cơm thèm thuốc điên loạn. Ngày nay methadone được các bác sĩ đã kê đơn hợp lý sẽ không còn hiện tượng “phê” thuốc methadone như trước đây nữa. Đaay là chương trình điều trị lâu dài, điều trị càng lâu, kết quả càng tốt. Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện được rất nhiều người tin dùng và sử dụng.

Tác dụng của thuốc methadone

Các tác dụng của Methadone bao gồm: giảm đau, êm dịu, ức chế hô hấp và phê sướng. Mức độ phê sướng khi sử dụng Methadone bằng đường uống ít hơn so với tiêm chích Heroin.

Các tác dụng khác bao gồm: hạ huyết áp, co đồng tử (thu hẹp đồng tử), giảm ho và giải phóng Histamin gây ngứa da. Các tác động lên hệ tiêu hóa bao gồm: giảm co bóp dạ dày, giảm nhu động ruột, tăng co thắt cơ tròn môn vị, tăng co thắt cơ Oddi, có thể gây co thắt đường mật.

Tác động trên hệ nội tiết bao gồm làm giảm Hormon kích thích nang trứng (FSH) và giảm hormone kích thích hoàng thể (LH), tăng Prolactin, giảm hormone kích thích thượng thận (ACTH), giảm testosterone, tăng Hormon chống lợi niệu (ADH). Các chức năng nội tiết có thể trở lại bình thường sau 2-10 tháng sử dụng Methadone.

Có thể bạn quan tâm >> tiêm thuốc trắng da

Tác dụng phụ của thuốc methadone

Không phải tất cả mọi người đều gặp tác dụng phụ khi điều trị methadone. Điều trị methadone lâu dài không gây ra bất kể vấn đề sức khỏe trầm trọng nào. Các tác dụng phụ thường giảm đáng kể sau một thời gian điều trị.

Một số tác dụng phụ thường gặp là:
+ Táo bón (phổ biến với các chất gây nghiện dạng thuốc phiện)
+ Các vấn đề về răng miệng
+ Tăng tiết mồ hôi

Các tác dụng phụ hiếm gặp:
+ Giảm khả năng tình dục
+ Đau cơ và khớp
+ Rối loạn kinh nguyệt
+ Ăn không ngon miệng
+ Nổi ban ở da và ngứa
+ Đau bụng
+ Buồn nôn và nôn.

Thông tin quan trọng về methadone

Dùng methadone không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc tử vong. Thậm chí nếu đã sử dụng các loại thuốc khác gây ngủ, vẫn có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng từ methadone. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận.

Cũng giống như các loại thuốc khác gây ngủ, thuốc ngủ có thể làm chậm hơi thở, thậm chí sau khi tác dụng giảm đau của thuốc. Tử vong có thể xảy ra nếu thở trở nên quá yếu. Không bao giờ sử dụng methadone hơn bác sĩ đã quy định. Gọi cho bác sĩ nếu nghĩ rằng thuốc là không hiệu quả.

Không được ngưng dùng methadone đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Gọi cho bác sĩ nếu bỏ lỡ liều hay quên dùng thuốc này dài hơn 3 ngày liên tiếp. Không uống rượu. Methadone có thể làm tăng ảnh hưởng của rượu, mà có thể là nguy hiểm. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn.

Methadone có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết methadone sẽ ảnh hưởng thế nào.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh viện nào chữa hôi miệng tốt nhất hiện nay: http://tybachthao.com.vn/chua-hoi-mieng-o-benh-vien-nao-tot/

Cách dùng và liều lượng dùng thuốc methadone

Sử dụng methadone chính xác theo quy định. Không bao giờ sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như không hiệu quả cũng như trong làm giảm đau.

Cũng giống như các loại thuốc khác gây ngủ, thuốc ngủ có thể làm chậm hơi thở, thậm chí lâu sau khi tác dụng giảm đau của thuốc. Tử vong có thể xảy ra nếu hơi thở trở nên quá yếu. Không bao giờ sử dụng methadone hơn bác sĩ đã quy định. Gọi cho bác sĩ nếu nghĩ rằng thuốc là không hiệu quả.

Bác sĩ có thể khuyên methadone được trao cho bởi một thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc khác. Điều này là để đảm bảo rằng đang sử dụng thuốc như nó đã được quy định như một phần của điều trị.

Liều thông thường dành cho người lớn đau:

+ Uống: 2,5 đến 10 mg mỗi 3 đến 12 giờ.
+ IV, IM, tiêm dưới da: 2,5 đến 10 mg mỗi 3 đến 6 giờ.

Liều thông thường dành cho người lớn cai thuốc phiện:

+ Liều lượng ban đầu: 15 đến 40 mg mỗi ngày một lần. Đường uống được ưa thích trừ khi bệnh nhân không thể ăn uống methadone, sau đó có thể được sử dụng hình thức tiêm. 5-10 liều mg bổ sung có thể được nếu các triệu chứng tiết chế.
+ Sau một hoặc hai ngày, hàng ngày giảm liều 20%. Cai nghiện thường có thể được hoàn thành trong vòng 10 ngày.
+ Duy trì cai nghiện thuốc phiện: 20 đến 120 mg / ngày.

Những lợi ích của thuốc Methadone

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm của Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương về Liệu pháp Methadone kết hợp với tư vấn và liệu pháp tâm lý ở 51 đối tượng nghiện CDTP cho thấy:

– Giảm rõ rệt hành vi sử dụng chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp: Tỷ lệ người dùng ma túy từ 100% giảm xuống 18% sau 6 tháng, giảm xuống 9% sau 2 năm điều trị.

– Giảm đáng kể số người sử dụng qua đường tiêm chích: Từ 35% khi bắt đầu nghiên cứu giảm xuống còn 3,2% sau 1 tháng. Không còn tiêm chích sau 18 tháng. Không có nhiễm HIV trong quá trình nghiên cứu.

– Giảm rõ rệt các hành vi lấy tiền, bán đồ đạc, de dọa, cưỡng ép người thân trong gia đình: Tỷ lệ đối tượng sai phạm trên 25 ngày/tháng từ 70% trước điều trị giảm xuống còn 5,5% sau 1 tháng. Đến tháng thứ 5 chỉ còn 2,8% bệnh nhân có sai phạm dưới 20 ngày/tháng.

– Giảm các phạm pháp hình sự ngoài xã hội: Trước điều trị 13 đối tượng có tiền án tiền sự vì hành vi trộm cắp, buôn bán ma túy. Trong suốt quá trình nghiên cứu, chỉ 1 đối tượng bị bắt sau 2 tháng điều trị do buôn bán ma túy.

– Làm giảm rất nhiều số tiền chi cho ma túy bất hợp pháp: Trước nghiên cứu, các đối tượng chi trung bình 300.000 đồng/ngày, sau 2 tháng điều trị, chỉ còn hơn 3% đối tượng mua ma túy với số tiền bằng 10% trước đó và 23% mua với số tiền bằng 1% trước điều trị.

Hi vọng với bài viết: tác dụng của thuốc methadone mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về loại dược phẩm này. Khuyến cáo tất cả mọi người không nên tự ý dùng thuốc methadone, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc tinidazol

Tinidazole là dẫn chất imidazol, là một thuốc kháng sinh chống viêm trong cơ thể. …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc methadone