Breaking News

Tác dụng của thuốc phiện đen

Khi nghe nói đến thuốc phiện, bạn sẽ nghĩ ngay đến nó là một dạng ma túy nằm trong danh sách đen cấm bán và dùng. Nhưng trong lĩnh vực y khoa thì thuốc phiện đen được sử dụng với mục đích nghiên cứu và y khoa. Trên thực tế thuốc phiện đen được các nhà chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực y khoa coi là một loại thuốc. Và để hiểu rõ hơn về loại thuốc này chúng ta hãy xem Tác dụng của thuốc phiện đen qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm :

An Afghan farmer harvestd opium sap from a poppy field in Surkh Rod District, of Nangarhar province near Jalalabad on May 5, 2015. Opium poppy cultivation in Afghanistan has reached a record high in 2014, a UN report has revealed, highlighting the failure of the US-led campaign to crack down on the lucrative crop. The total area under cultivation was about 224,000 hectares (553,500 acres) in 2014, a seven percent increase on last year, according to the Afghanistan Opium Survey released by the UN Office on Drugs and Crime. AFP PHOTO / Noorullah ShirzadaNoorullah Shirzada/AFP/Getty Images

Một số thông tin về cây thuốc phiện đen

Ở một số nơi thuốc phiên đen còn đượ gọi là á phiện, Anh túc, cây thẩu – papayer somniferum L,…là một loại cây thuộc dòng họ thuốc phiện – papayeraceae. Đây là cây họ thân cỏ, sinh sôi tăng trưởng và tàn lụi vào hàng năm theo mùa vụ. Thân cây chính có chiều cao mọc tối đa là 1m đến 1,5m, lá được mọc so le nhau và thuôn. Lá trên có răng, hoa lớn có màu trắng, đỏ ho8a5c tím, mọc nhị có bao phấn đen. Quả nang có hình dạng gần giống hình cầu, nhẵn ở đầu cuống phình ra, chứa nhiều hạt li ti màu đen. Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thuốc phiện ra hoa, có quả vào tháng 6-8.

Với thành phần chính trong thuốc là nhựa đã chính vỏ quả, hay gọi là cù tức xác. Đặc tính nó có vị chua và chát, tính bình, có độc, có tác dụng liễm phế, sáp trường. Chỉ thống nhựa thuốc phiện có vị đắng và chát, có tác dụng giảm đau nhanh chóng và gây tình trạnh buồn ngủ. Vào thời trước cây thuốc phiện đen này được trồng tương đối nhiều ở các vùng khí hậu lạnh ở nước ta. Đây là thú chơi không thể thiếu của tầng lớp thượng lưu trong thời phong kiến. Thuốc phiện đen là phương thuốc có tác dụng dựa trên phương diện y học nhưng hậu quả mà nó mang lại cũng rất nặng nề. Chính vì lẽ đó mà hiện nay thuốc phiện được cấm sản xuất và tiêu thụ.

Thành phần hóa học trong thuốc phiện đen

 • Nhựa cây của thuốc phiện đen chứa tới 25 alcaloid khác nhau, trong đó chủ yếu là morphine, codeine, thebabine, norcotine, narceine, papayerine, các acid hữu cơ, meconic, lactic, malic, tartric, citric, acetic, succinic ngoài ra còn có protein, acid a min, dextrose, pectin
 • Còn trong quả khô của cây thuốc phiện đen có chứa 0,388% morphine, 0,001% codeine, 0,335% papayerine và 0,247% narcotine
 • Trong hạt có chứa nhiều dầu, không có alcaloid. Bộ phận của cây thay đổi tùy theo tỷ lệ morphine, có ít ở lá và rễ và tăng nhiều dần lên từ thân rồi đến quả

Công dụng của thuốc phiện đen

Trong đời thường thuốc phiện đen là một chất kích thích được cấm sử dụng và buôn bán nhưng trong lĩnh vực khoa học thì nó có rất nhiều công dụng trong việc điều trị các chứng bệnh. Theo đông y, thuốc phiện đen hay được gọi là cây anh túc dùng điều trị trong các trường hợp sau:

 • Tác dụng hiệu quả trong điều trị ho, ho gà, tiêu chảy, trĩ hỗn hợp, đau bụng
 • Điều trị di tinh, ho dai dẳng, đau tim, đau xương khớp
 • Điều trị bệnh các chứng thủy tả không cầm được
 • Nhựa trong cây có tác dụng để chữa các chứng ho, đau bụng tiêu lỏng, khi suy tim sẽ dễ thở hơn
 • Ngoài tác dụng điều trị bệnh trĩ, thuốc phiện đen ở một số quốc gia khác còn chữa được bệnh phong và các vết thương ngay mắt
 • Hồi phục tình trạng sức sau phẩu thuật
 • Trâu bò bệnh nặng cũng có thể dùng thuốc phiện đen để chữa trị

Những trường hợp cấm dùng thuốc phiện đen

 • Đối tượng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Người suy yếu chân khí, xanh xao mà có thực tà
 • Con gái tuổi dậy thì
 • Người cao tuổi bị suy gan và thận

Các phương thuốc bào chế từ thuốc thiện đen

 • Điều trị ho dai dẳng, lâu ngày: lấy một ít anh túc bỏ gân, nướng mật rồi tán bột. Mỗi lần uống 2g với nước pha mật (Thế Y Đắc Hiệu Phương)
 • Điều trị lao, hen suyễn, ho lâu năm, mồ hôi trộm: anh túc bỏ đế và màng, sao với giấm lấy ½ ô mai 20g, tán bột, mỗi lần uống khoảng 8g trước khi đi ngủ (Tiểu Bách Lao Tán Tuyết Minh Phương)
 • Điều trị thủy tả: anh túc, ô mai nhục, đại táo nhục mỗi thứ 10 cái (riêng anh túc 1 cái) sắc với 1 chén nước còn 7 phân thì uống, nên uống ấm (Kinh Nghiệm Phương)
 • Điều trị lỵ: anh túc bỏ núm trên và dưới, nướng cùng mật cho đỏ. Hậu phát bỏ vỏ ngâm nước cốt gừng qua đêm rồi nướng. Lấy 2 thứ này tán thành bột. Mỗi lần uống khoảng 8-12g với nước cơm (Bách Trung Tán – Bách Nhất Tuyển Phương)
 • Những trường hợp đặc biệt của trẻ nhỏ như thổ tả, không ăn uống được, bạch ly: anh túc, trần bì, kha tử nướng và bỏ hạt, mỗi thứ 40g. Sa nhân và chích thảo đều 8g. Hết thảy tán bột. Ngày uống 8-12g với nước cơm (Anh Túc Tán – Phổ Tế Phương) Để biết rõ hơn sau đây mời bạn tham khảo tại website: http://cungok.com

Chú ý: Đây chỉ là những bài thuốc kinh nghiệm của một số dân tộc vùng cao nên cân nhắc trước khi sử dụng bất kì phương thuốc nào có chứa thành phần là thuốc phiện đen. Hạn chế hoặc không sử dụng thuốc phiện đen khi chưa hiểu rõ và những tác dụng tiêu cực của nó. Vì đây là một loại cây cấm sử dụng nên những bài thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo hoặc trong trường hợp bất đắt dĩ phải sử dụng nên tìm hiểu ý kiến của những người đã sử dụng để an toàn cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là bài viết về Tác dụng của thuốc phiện đen hi vọng bạn sẽ luôn đồng hành cùng tacdungcuathuoc.net để tham khảo thêm nhiều bài viết khác về các loại dược phẩm nhằm hiểu rõ công dụng của nó để sử dụng đúng cách và đảm bảo được an toàn cho sức khỏe cho bản thân và người thân của mình. 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của thuốc heparin

Tình trạng máu đông nếu không nhanh chóng điều trị không những ảnh gây hậu …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc phiện đen