Breaking News

Tác dụng của thuốc statin

Statin là nhóm thuốc giúp hạ mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ,… tuy nhiên thuốc sẽ gây ra nhưng nguy hiểm đến sức khỏe nếu người bệnh tự ý sử dụng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thông tin, cách sử dụng và Tác dụng của thuốc statin, bài viết xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo nhé! 

Xem thêm :

statin

Thuốc giảm mỡ máu nhóm statin

Thuốc giảm mỡ máu là thuốc có tác dụng điều chỉnh các chỉ số cholesterol như cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, triglycerid trở lại bình thường.

Hiện nay, có nhiều nhóm thuốc giảm mỡ máu như nhóm statin, nhóm fibrat, nhóm resin gắn axit mật, nhóm niacin và thuốc mới ezetimib. Mỗi nhóm có một cơ chế hoạt động khác nhau, tác động đến các chỉ số khác nhau. Trong số đó, nhóm statin là nhóm thuốc phổ biến nhất hiện nay.

Nhóm thuốc statin là nhóm thuốc ức chế men HMG-CoA reducatse. Các thuốc giảm cholesterol trong máu này thuộc nhóm này ức chế hoạt hóa men HMG-CoA reductase làm giảm hoạt động tổng hợp cholesterol ở gan và tăng hoạt hóa tụ thể LDL, do đó làm giảm LDL – cholesterol trong máu.

Thông tin thuốc statin

Tên quốc tế: HMG – CoA reductase inhibitors
Loại thuốc: Chống tăng lipid máu (nhóm chất ức chế HMG – CoA reductase, nhóm statin)
Dạng thuốc và hàm lượng:
+ Simvastatin: Viên nén bao phim 5 mg, 10 mg, 20 mg
+ Lovastatin: Viên nén 10 mg, 20 mg, 40 mg
+ Pravastatin: Viên nén 10 mg, 20 mg, 40 mg
+ Fluvastatin: Nang 20 mg, 40 mg
+ Atorvastatin: Viên nén bao phim 10 mg, 20 mg, 40 mg

Tác dụng của thuốc statin

Statin là những chất ức chế cạnh tranh với hydroxymethylglutaryl coenzym (HMG – CoA) reductase, làm ngăn cản chuyển HMG – CoA thành mevalonat, tiền chất của cholesterol. Các statin ức chế sinh tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol trong tế bào gan, kích thích tổng hợp thụ thể LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp), và qua đó làm tăng vận chuyển LDL từ máu.

Kết quả cuối cùng của những quá trình hóa sinh này là giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương. Ở liều bình thường, HMG – CoA reductase không bị ức chế hoàn toàn, do đó vẫn có đủ acid mevalonic cho nhiều quá trình chuyển hóa.

Các statin cũng có vai trò trong dự phòng tiên phát (cấp 1) bệnh mạch vành ở người bệnh tăng cholesterol có nguy cơ cao mắc biến cố mạch vành. Một số statin cũng được dùng để làm tăng HDLC, nhưng ý nghĩa lâm sàng còn phải được chứng minh.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc statin

Chỉ định

 • Tăng cholesterol máu: Các chất ức chế HMG – CoA reductase được chỉ định bổ trợ cho liệu pháp ăn uống để giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở người bệnh tăng cholesterol máu tiên phát (typ IIa và IIb) triglycerid giảm ít.
 • Dự phòng tiên phát (cấp 1) biến cố mạch vành: Ở người tăng cholesterol máu mà không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt về mạch vành, chỉ định các chất ức chế HMG – CoA reductase nhằm:
 • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Giảm nguy cơ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim.
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
 • Xơ vữa động mạch: ở người bệnh tăng cholesterol máu có biểu hiện lâm sàng về bệnh mạch vành, kể cả nhồi máu cơ tim trước đó, chỉ định các chất ức chế HMG – CoA reductase nhằm: làm chậm tiến triển vữa xơ mạch vành và giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với các chất ức chế HMG – CoA reductase hoặc với bất kỳ thành phần nào của chế phẩm.
 • Bệnh gan hoạt động hoặc transaminase huyết thanh tăng dai dẳng mà không giải thích được.
 • Thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Tác dụng khi dùng thuốc statin

Statin là nhóm được dùng phổ biến hiện trong việc ngăn ngừa mỡ trong máu, nhưng nó còn mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng sai cách:

 • Gây tiêu cơ vân: nhóm thuốc statin gây tổn thương và tiêu cơ vân, làm nghẽn thận dẫn đến suy thận. Nếu người bệnh vốn bị viêm cơ lan tỏa, bị nhiễm khuẩn, huyết áp thấp, bất thường về chuyển hóa hay dùng thuốc phối hợp với các thuốc khác thì các tác dụng phụ này càng nghiêm trọng hơn. Trên thực tế, một vài thuốc giảm mỡ máu nhóm statin đã phải rút khỏi thị trường do tác dụng phụ nguy hiểm gây tiêu cơ vân khi dùng cùng với các thuốc nhóm fibrat.
 • statin không gây độc cho gan do thuốc không tích lũy ở gan nhưng statin lại làm tăng men gan. Do đó, trước khi uống thuốc, cần kiểm tra men gan sau đó tiếp tục kiểm tra định kỳ 1 tháng/lần trong thời gian uống thuốc, nếu thấy men gan tăng gấp 3 lần so với bình thường thì nên ngừng uống thuốc. Ngoài ra, những người nghiện rượu, chức năng gan suy giảm càng phải thận trọng hơn khi uống thuốc statin.
 • Thuốc giảm mỡ máu nhóm statin còn có nguy cơ gây mất trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết và bệnh tiểu đường type 2. Đây là một kết luận mới của FDA tuyên bố năm 2012.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được dùng thuốc statin bởi vì statin gây ức chế tổng hợp cholesterol ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời statin còn tiết vào sữa của người mẹ đang cho con bú.

Tương tác thuốc statin

Hay gặp viêm cơ và tiêu cơ vân hơn ở người bệnh điều trị phối hợp statin với cyclosporin, erythromycin, gemfibrozil, itraconazol, ketoconazol (do ức chế cytochrom CYP 3 A4), hoặc với niacin ở liều hạ lipid (> 1 g/ngày).

Statin có thể làm tăng tác dụng của warfarin. Phải xác định thời gian prothrombin trước khi bắt đầu dùng statin và theo dõi thường xuyên trong giai đoạn đầu điều trị để bảo đảm không có thay đổi nhiều về thời gian prothrombin.

Các nhựa gắn acid mật có thể làm giảm rõ rệt khả dụng sinh học của statin khi uống cùng. Vì vậy thời gian dùng 2 thuốc này phải cách xa nhau.

Mặc dù không tiến hành các nghiên cứu về tương tác thuốc trong lâm sàng, nhưng không thấy có biểu hiện tương tác có hại có ý nghĩa lâm sàng khi dùng statin cùng với các chất ức chế men chuyển angiotensin, các thuốc chẹn beta, chẹn kênh calci, thuốc lợi tiểu và thuốc chống viêm phi steroid.

Liều lượng và cách dùng

Người bệnh cần theo chế độ ăn chuẩn, ít cholesterol, trước khi uống thuốc ức chế HMG – CoA reductase và phải tiếp tục duy trì chế độ ăn này trong suốt thời gian điều trị. Ðiều chỉnh liều lượng statin theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bằng cách tăng liều từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần, cho tới khi đạt nồng độ cholesterol LDL mong muốn, hoặc khi đạt liều tối đa. Vì tổng hợp cholesterol ở gan xảy ra chủ yếu ban đêm, dùng thuốc vào buổi tối sẽ làm tăng hiệu lực thuốc. Liều khởi đầu và liều duy trì hàng ngày của các statin là:

Khởi đầu  

 • Lovastatin 20 mg
 • Simvastatin 5 – 10 mg
 • Pravastatin 10 – 20 mg
 • Fluvastatin 20 mg
 • Atorvastatin 10 mg

Duy trì 

 • Lovastatin 20 – 80 mg
 • Simvastatin 5 – 40 mg
 • Pravastatin 10 – 40 mg
 • Fluvastatin 20 – 40 mg
 • Atorvastatin 10 – 80 mg

Phối hợp thuốc: Các statin và nhựa gắn acid mật (cholestyramin, colestipol) có cơ chế tác dụng bổ sung cho nhau; phối hợp các nhóm thuốc này có tác dụng cộng lực trên cholesterol LDL. Khi dùng các statin cùng với nhựa gắn acid mật, thí dụ cholestyramin, phải uống statin vào lúc đi ngủ, 2 giờ sau khi uống nhựa để tránh tương tác rõ rệt do thuốc gắn vào nhựa. Hạn chế phối hợp statin với các thuốc hạ lipid khác vì khả năng tăng nguy cơ bệnh cơ.

Bài viết: Tác dụng của thuốc statin trên chỉ mang tính chất giúp bạn đọc tham khảo, vì vậy mọi người cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gây nên những nguy hiểm đến sức khỏe! 

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc statin