Breaking News

Tác dụng của thuốc terpin hydrat

Terpin hydate là hỗn hợp thuốc được sử dụng để điều trị chứng ho kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp. Để biết thêm thông tin và cách sử dụng thuốc an toàn, bài viết: Tác dụng của thuốc terpin hydrat dưới đây xin chia sẻ một số thông tin. Bạn cùng tìm hiểu nhé! 

Xem thêm:

terpin-hydrat-19

THÔNG TIN SẢN PHẨM

1. Các loại tên và công thức của thành phẩm

– Tên gọi : Tecpin hydrat (VN).
– Tên gọi khác : Terpin hydrate; terpinol (cis-terpin hydrate); Terpinum; Terpina; Terpirmm Hydratum. Fr. Terpine; Dihydrate de terebenthene; Hydrate de dipentene; Cisterpine; Hydrate de terpine. Ger. Terpinhydrat. It. Terpina idrata; Idrato di terpina. Sp. Terpina; Hidrato de terpina. Terpin Hydrate; Terpini Hydras; Terpin. Hyd; p-Menthane-1,8-diol.
– Có 2 đồng phân hình học : cis- và trans- .
– CAS Registry Number: 2451-01-6 (cis-terpin hydrate); 565-50-4 (trans- terpin hydrate).
– CAS name : Cyclohexanemethanol, 4-hydroxy-a,a-4-trimethyl-, monohydrate.
– Công thức phân tử : C10­H20O2.H2O.
– Khối lượng phân tử : 188.74 kg/kmol.

2. Tính chất vật lý

►Cis-terpin hydrate :
– Dạng tồn tại : Tinh thể hình chóp.
– Nhiệt độ nóng chảy : 116-117°; thăng hoa ở khoảng 100° khi làm nóng từ từ.
– Tính chất : Có mùi nhẹ, đặc trưng; vị hơi đắng; ở dạng bột, xốp trong không khí khô.
– Độ tan : 1 gam tan trong 34 ml nước sôi, 13 ml cồn, 3 ml cồn sôi, 135 ml clorofooc, 140 ml ete, ~1 ml axit axetic (dạng băng) sôi. Ở 20°C, 1 g tan trong 13 ml metanol, 13 ml ety axetat, 250 ml nước, 77 ml benzen, 290 ml CCl4, 250 ml CS2. Không tan trong ete dầu.
– Nhiệt độ sôi : khoảng 258°C.

►Trans-terpin hydrate :
– Tinh thể dạng lăng trụ đơn tà.
– Nhiệt độ nóng chảy : 158-159°.
– Độ tan : Ở 20° 1 gam tan trong 11 ml metanol, 20 ml etyl axetat, 100 ml nước, 250 ml benzen, 250 ml CCl4, 500 ml CS2.

TÁC DỤNG CỦA THUỐC TERPIN HYDRATE

– Terpin hydrate được sử dụng trong điều trị các chứng viêm phế quản cấp và mãn tính.
– Có thể được sử dụng kết hợp với một số chế phẩm khác. VD : Codein trong điều trị ho do viêm phế quản.
– Dùng hỗn hợp với Codein, viên terpin codein làm thuốc ho long đờm, chữa viêm loét, các niêm mạc thuộc đưòng hô hấp.
– Dạng cis hidrat thường được sử dụng trị ho long đờm.
– Thường được kết hợp với Codein, Natri benzoate có tác dụng chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.
– Tăng tiết dịch khí quản (long đờm).

Cách sử dụng thuốc:
– Liều dùng người lớn: Terpin hydrate thường được sử dụng dưới dạng thuốc pha chế thành hợp chất. Liều lượng thuốc có thể thay đổi từ 85-130 mg dùng 3-4 lần mỗi ngày.
– Liều dùng trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc terpin hydrate 

Bạn có thể gặp tình trạng buồn ngủ, choáng váng, biếng ăn, buồn nôn hoặc khó chịu ở dạ dày. Nếu bất kỳ các tác dụng phụ này vẫn tiếp diễn hoặc gây khó chịu, hãy thông báo với bác sĩ. Ngoài ra, để tránh bị choáng váng khi đứng dậy từ tư thế đang nằm hoặc ngồi, đứng dậy từ từ. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn thây mạch chậm, lú lẫn tinh thần, thay đổi tâm trạng, phát ban ở da, hô hấp có vấn đề. Nếu bạn nhận thấy có xuất hiện các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở đây, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

>> Xem thêm thông tin tiêm trắng da có nguy hiểm không? tại đây

THẬN TRỌNG TRƯỚC KHI SỬ DỤNG THUỐC

Trước khi dùng thuốc terpin hydrate bạn nên biết những gì?

Thông báo với bác sĩ nếu bạn bị: bệnh phổi (như hen suyễn, khí thủng), trầm cảm, các vấn đề táo bón, tiền sử mắc chứng phụ thuộc thuốc, dị ứng (đặc biệt là với các loại thuốc giảm đau gây nghiện hoặc cồn). Hãy thận trọng khi làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo nếu loại thuốc này làm bạn buồn ngủ. Trong thời kỳ mang thai, chỉ nên sử dụng loại thuốc này khi thật sự cần thiết. Tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ về nguy cơ rủi ro và lợi ích của thuốc này. Vì một lượng nhỏ loại thuốc này có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP/ QUÁ LIỀU

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Các triệu chứng quá liều bao gồm thở chậm, buồn ngủ, ngủ sâu hoặc bất tỉnh, lạnh và ẩm ướt da, khô miệng và mạch chậm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định. Vì bạn sẽ được bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế chỉ định và theo dõi khi sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Những thông tin được cung cấp từ bài viết: Tác dụng của thuốc terpin hydrat không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. 

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của thuốc heparin

Tình trạng máu đông nếu không nhanh chóng điều trị không những ảnh gây hậu …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc terpin hydrat