Breaking News

Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg

Thuốc Thyrozol 5m được biết đến có tác dụng trong việc điều trị cường giáp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg mang đến, chình vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Mời bạn cùng đón xem! 

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg
Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg

THÔNG TIN THUỐC THYROZOL 5MG

Nhóm Dược lý: Hocmon, Nội tiết tố
Tên Biệt dược: Metizol; Thyrozol; Thyrozol 10mg
Viên nén bao phim 5 mg : hộp 10 vỉ x 10 viên,
Viên nén bao phim 10 mg : hộp 10 vỉ x 10 viên
Thành phần: Thiamazole
Dược động học: Thành phần, Thiamazole có trong thuốc thyrozol 5mg dễ hấp thu qua đường tiêu hoá. Chúng được phân bố tại các tuyến giáp trong cơ thể và bị thải trừ qua đường nước tiểu.

TÁC DỤNG CỦA THUỐC THYROZOL 5MG

Tác dụng thuốc:

  • Thiamazole có tác dụng ức chế việc tổng hợp các hormon tuyến gfiáp nên được dùng điều trị ưu năng tuyến giáp.
  • Thiamazole không có tác dụng với hormon thyroid đưa từ ngoài vào, không có tác dụng ức chế việc giải phóng hormon tuyến giáp.

Tác dụng phụ không mong muốn:

  • Các phản ứng dị ứng da theo từng cấp độ khác nhau (ngứa, nổi ban, mề đay) xảy ra thường xuyên. Hầu hết các phản ứng đều nhẹ và thường giảm đi khi tiếp tục điều trị. Một số dạng nặng như viêm da khắp người chỉ được mô tả ở một số trường hợp riêng lẻ.
  • Hiếm khi xảy ra sốt.
  • Hiếm khi xảy ra rối loạn vị giác. Chúng có thể giảm đi sau khi ngưng điều trị. Tuy nhiên có thể mất vài tuần để trở về trạng thái bình thường.
  •  Các trường hợp đau khớp riêng lẻ có thể dần dần hình thành và xảy ra sau vài tháng điều trị. Không có các dấu hiệu lâm sàng về viêm khớp.
  • Các trường hợp riêng lẻ về bệnh vàng da ứ mật hoặc viêm gan đã được mô tả. Nói chung các triệu chứng giảm đi sau khi ngưng dùng thuốc.
  • Các bệnh sau đây được mô tả trong một vài trường hợp riêng lẻ: viêm hạch khắp người, sưng tuyến nước bọt ác tính, giảm tiểu cầu và các thành phần khác của máu, viêm mạch máu, viêm dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rụng tóc, lupus ban đỏ, hội chứng tự miễn insulin (giảm rõ rệt nồng độ đường trong máu)

Các tác dụng ngoại ý không xảy ra ở tất cả các bệnh nhân.

Tương tác của thuốc:

  • Tác dụng và sự dung nạp của các thuốc có thể bị ảnh hưởng khi dùng đồng thời với nhau. Các tương tác này vẫn có thể xảy ra nếu dùng ngay thuốc khác sau thời gian ngắn.
  • Thiếu iod làm gia tăng đáp ứng của tuyến giáp với viên nén bao film Thyrozol, iod dư thừa làm giảm đáp ứng. Những tương tác trực tiếp khác với các thuốc khác chưa được biết đến. Tuy nhiên cần chú ý rằng sự chuyển hóa và thải trừ của các thuốc khác có thể tăng tốc trong bệnh cường giáp. Chúng chuẩn hóa theo mức bình giáp. Phải điều chỉnh liều dùng khi cần thiết.

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chỉ định
– Điều trị cường giáp trong trường hợp bướu giáp nhỏ hoặc không có, cũng như đối với bệnh nhân trẻ.
– Chuẩn bị phẫu thuật đối với tất cả các dạng cường giáp.
– Chuẩn bị cho bệnh nhân cường giáp trước khi điều trị bằng iod phóng xạ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
– Điều trị xen kẽ sau khi điều trị bằng iod phóng xạ.
– Trong các trường hợp ngoại lệ điều trị cường giáp lâu dài khi mà các phương pháp điều trị nhất định không được áp dụng do điều kiện tổng quát của bệnh nhân, do các lý do riêng hoặc do bệnh nhân từ chối, và khi viên nén bao film Thyrozol (ở liều thấp nhất có thể) được dung nạp tốt.
– Điều trị phòng ngừa ở bệnh nhân có tiền sử cường giáp hoặc tiềm ẩn cường giáp, u giáp tự miễn và khi cần thiết tiếp xúc với iod (chụp X-quang chất cản quang có chứa iod).

Chống chỉ định
– Quá mẫn với thiamazole, các dẫn xuất thionamide khác hay với bất cứ thành phần nào của thuốc
– Đã từng bị tổn thương tủy xương sau khi điều trị với thiamazole hay carbimazole
– Khi thay đổi công thức máu (giảm bạch cầu hạt)
– Ứ mật trước khi bắt đầu điều trị
– Các trường hợp có thể dùng viên nén bao film Thyrozol sau khi có ý kiến của bác sĩ: Chỉ dùng trong những điều kiện nhất định và đặc biệt thận trọng nếu bệnh nhân đã từng mắc phải những bệnh sau trong quá khứ: các phản ứng quá mẫn nhẹ đối với thuốc này (ban dị ứng, ngứa). Chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và theo dõi cẩn thận trong trường hợp bướu có nghẽn khí quản bởi vì có nguy cơ tăng trưởng bướu.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC

Khoảng 0.3% đến 0.6% người bị mắc chứng mất bạch cầu hạt sau khi uống viên nén bao film Thyrozol. Bệnh này có triệu chứng là viêm niêm mạc miệng, viêm họng, sốt hoặc hình thành nhọt. Nếu các triệu chứng này xảy ra đặc biệt trong các tuần đầu điều trị, phải ngưng dùng viên nén bao film Thyrozol và tham khảo ý kiến của bác sĩ để được làm công thức máu. Các triệu chứng này có thể vẫn còn trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi bắt đầu điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tự biến mất.

Đối với người lái xe và vận hành máy móc: Viên nén bao film Thyrozol không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú:
– Trong thời kỳ mang thai, chỉ nên dùng viên nén bao phim nếu thật sự cần thiết và chỉ với liều thấp nhất mà vẫn còn hiệu quả. Không được kết hợp điều trị thêm bằng hormon tuyến giáp.
– Khi điều trị bằng viên nén bao film Thyrozol vẫn có thể cho con bú, tuy nhiên chỉ khuyến cáo với liều thấp tối đa 10 mg một ngày
– Phải thường xuyên theo dõi chức năng của tuyến giáp của trẻ.

CÁCH SỬ DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Người lớn: 10-40 mg/ngày chia đều nhiều lần, duy trì: 2.5-10 mg/ngày hoặc 5-20 mg/ngày kết hợp levothyroxine, 1 lần trong/sau bữa ăn sáng.
Liều dùng cho trẻ em: Liều khởi đầu tùy thuộc vào mức độ bệnh: 0.3-0.5 mg thiamazole cho mỗi kg cân nặng mỗi ngày. Liều duy trì 0.2-0.3 mg thiamazole cho mỗi kg cân nặng mỗi ngày. Điều trị thêm bằng hormon tuyến giáp nếu cần thiết.
Cách dùng: Nuốt nguyên viên thuốc với lượng nước vừa đủ (ví dụ: một ly nước). Trong suốt thời gian khởi đầu điều trị bệnh cường giáp, các liều nêu trên phải được chia nhỏ và uống cách khoảng đều đặn trong ngày. Có thể dùng liều duy trì một lần vào buổi sáng sau điểm tâm.
Thời gian điều trị: Trong điều trị duy trì bệnh cường giáp việc điều trị thường liên tục trong khoảng 6 tháng đến 2 năm (trung bình là một năm). Theo thống kê, khả năng hồi phục gia tăng với thời gian điều trị. Trong khi chuẩn bị cho bệnh nhân cường giáp phẫu thuật, có thể bắt đầu điều trị bằng viên nén bao film Thyrozol khoảng 3 đến 4 tuần trước đó (có thể sớm hơn ở một vài trường hợp) và ngưng dùng thuốc một ngày trước khi phẫu thuật.
Quá liều: Quá liều có thể gây nên suy giáp và dẫn đến bướu giáp kèm theo. Vì vậy nên giảm liều ngay sau khi đạt được điều kiện chuyển hóa bình giáp và nếu cần nên dùng thêm hormon tuyến giáp.

Bài viết: Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg chỉ mang tính chất tham khảo, giúp các bạn có thêm thông tin về thuốc để có cách sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn tốt nhất. 

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc adrenaline

Thuốc adrenaline là một dược phẩm được bán nhiều trên các hiệu thuốc và nó …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc thyrozol 5mg