Breaking News

Tác dụng của thuốc utrogestan 100mg

Utrogestan 100mg được hiểu nôm na là thuốc điều trị về những vấn đề hormone và cơ quan sinh dục của nữ. Hiện utrogestan 100mg được bày bán trong rất nhiều cửa hàng thuốc trên khắp cả nước. Nhưng để hiểu rõ về khái niệm cũng như là Tác dụng của thuốc utrogestan 100mg thì xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cách sử dụng một cách thông minh và khoa học nhất. 

Xem thêm :

utrogestan

1)Quy cách đóng gói
Hộp 2 vỉ x 30 viên nén

2)Thành phần 1 viên
Progesterone…………….100mg

3)Hạn sử dụng
3 năm kể từ ngày sản xuất

Thuốc utrogestan là thuốc gì?

Theo các nhà chuyên gia phân tích dược động học thì utrogestan là một loại dược phẩm điều trị trong các trường hợp liên quan đến các vấn đề về tiết niệu và hormone sinh dục nữ cùng với hợp chất progesterone có trong thành phần của thuốc. Thành phần progesterone có những đặc tính tự nhiên gồm trợ thai, kháng estrogene, kháng nhẹ estrogene, kháng aldosterone.

Cơ chế hấp thu và chuyển hóa của utrogestan 100mg

Cơ chế hấp thu và chuyển hóa của utrogestan 100mg được áp dụng vào hai trường hợp: uống hoặc đặt âm đạo và có các tác dụng cụ thể như sau:

Cơ chế hấp thu của thuốc utrogestan 100mg

Về đường uống: thuốc được hấp thu tốt thông qua đường tiêu hóa. Nồng độ progesterone sau khi được tiêu hóa huyết tương bắt đầu tăng trong một tiếng đầu và nồng độ có thể cao nhất sau khi dùng thuốc khoảng từ 1 đến 3 tiếng. Các nghiên cứu được thử nghiệm trên người tình nguyện cho thấy rằng sau khi uống 2 viên, nồng độ tăng trung bình từ 0.13mg/ml đến 4.25mg/ml sau một tiếng và nồng độ progesterone huyết tương tăng 11.75mg/ml sau 2 giờ. Nên chia liều hàng ngày làm 2 lần cách nhau khoảng 12 tiếng vì thuốc có thời gian lưu lại trong mô và để đạt được tình trạng bão hòa trong 24 tiếng. sự nhạy cảm đối với thuốc sẽ xảy ra tùy theo cơ địa của từng người, tuy nhiên đa số ở cùng một người thì động dược học không gây hại gì và rất ổn định, cho nên khi kê toa cần điều chỉnh liều lượng cho phù hợp từng người để duy trì ổn định.

Về đường đặt âm đạo: khi đặt thuốc vào âm đạo thành phần progesterone được hấp thu một cách nhanh chóng thông qua niêm mạc âm đạo, chúng được chứng minh bằng việc nồng độ của progesterone trong huyết tương tăng đáng kể ngay trong thời gian sau đặt thuốc. Nồng độ tối đa từ 2-6 tiếng của thành phần progesterone trong huyết tương và duy trì trong 24 giờ là 9.7mg/ml sau khi dùng liều 100mg vào sáng và tối. Với liều trung bình này sẽ đạt nồng độ sinh lý ổn định. Nồng độ progesterone thu được tương đương với nồng độ trong 3 tháng đầu thai kì so với liều cao hơn 200mg/ngày.

Cơ chế chuyển hóa của thuốc utrogestan 100mg

Về đường tiêu hóa: Các chất chuyển hóa chính trong huyết tương gồm 20-a-hydroxy-d-4-a-pergnanolone và 5-a-dihydroprogesterone. Được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronic tới 95%. Các chất được tìm thấy trong quá trình chế tiết sinh lý buồng trứng là các chất chuyển hóa trong huyết tượng và nước tiểu.

Về đường âm đạo: Nồng độ 5-b-pregnanolone không tăng trong huyết tương. Thuốc đào thải thông qua nước tiểu chủ yếu là dạng 3-a, 5-b-pregnanediol (pregnandiol) và được chứng minh rằng tăng dần trong nước tiểu.

Tác dụng của thuốc utrogestan 100mg

Về đường uống: Các rối loạn hoặc thiếu hụt thành phần progesterone cụ thể là trong các trường hợp sau:

 • Hội chứng trước kinh nguyệt
 • Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều
 • Bệnh về tuyến vú lành tính
 • Tiền mãn kinh
 • Thay đổi hormone trong giai đoạn tiền mãn kinh

Về đường âm đạo:

 • Thay đổi hormone về sự thiếu hụt progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị mất buồng trứng.
 • Bổ sung trong chu kì thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Bổ sung cho pha hoàng thể trong trường hợp vô sinh, chức năng sinh sản bị yếu hoặc chứng rối loạn chu kì rụng trứng.
 • Giảm thiểu trường hợp nguy cơ sảy thai cao hoặc phòng ngừa khi bị sảy thai liên tiếp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc utrogestan 100mg

Thuốc utrogestan 100mg nói riêng và bất kì các loại thuốc khác nói chung cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và phải được kỹ tờ hướng dẫn sử dụng có kèm theo. Cần chấp hành và sử dụng liều lượng thuốc đúng như khuyến cáo hoặc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Về đường uống:

 • Thông thường với liều lượng trung bình trong trường hợp thiếu hụt progesterone cần dùng là 200-300mg/ ngày tương đương 2 viên/ ngày vào buổi sáng và tối.
 • Nên uống xa bửa ăn và vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Trong trường hợp suy hoàng thể (tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều, bệnh về vú lành tính) cần dùng 2-3 viên/ ngày và kéo dài 10 ngày cho mỗi chu kì.
 • Với các chỉ định trên có thể dùng trong đường âm đạo với liều lượng tương tự như đường uống và chống chỉ định cho những người có tiền sử về bệnh gan hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn do progesterone như buồn ngủ sau khi uống.

Về đường âm đạo: Đặt viên nén sâu trong âm đạo nhanh sao cho không tan trước khi đặt vào.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc utrogestan 100mg

Đường uống:

 • Có thể xảy ra chóng mặt hoặc buồn ngủ ở một vài người sau khi sử dụng thuốc từ 1-3 tiếng. Với trường hợp này nên thay đổi liều lượng hoặc cách uống: 2 viên cùng lúc vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc chuyển sang dường đặt âm đạo.
 • Rút ngắn chu kì kinh nguyệt.
 • Làm chậm chu kì kinh nguyệt.

Đường âm đạo: Hiện chưa có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng về đường đặt âm đạo.

Lời kết

Như vậy với bài viết về Tác dụng của thuốc utrogestan 100mg đã giải tỏa phần nào những thắc mắc của các bạn đang cần điều trị bằng thuốc utrogestan. Hi vọng bạn sẽ sử dụng và điều trị đúng phương pháp để đảm bảo được sức khỏe tốt sau khi tham khảo bài viết này. Hãy theo dõi tacdungcuathuoc.net để tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác. 

Bài viết nên xem :

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc adrenaline

Thuốc adrenaline là một dược phẩm được bán nhiều trên các hiệu thuốc và nó …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc utrogestan 100mg