Breaking News

Tác dụng của thuốc zantac

Zantac là thuốc khá phổ biến, được dùng để điều trị các chứng bệnh về dạ dày, đặc biệt viêm loét dạ dày vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm bắt rõ về thông tin, tác dụng, cách sử dụng thuốc Zantac vì vậy khi uống không mang lại hiệu quả tốt như mong muốn mà gặp một số tác dụng phụ. Vì vậy, bài viết: Tác dụng của thuốc zantac dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nguồn nội dung, thông tin để hiểu rõ hơn và có cách sử dụng hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm :

zantac-12-hour-action-150mg-28-tablets-36554

Thông tin của thuốc zantac

Dạng bào chế: Viên nén sủi
Nhà sản xuất: Glaxo Wellcome Production – PHÁP
Thành phần chính: Ranitidine

Tính chất của Ranitidine trong thuốc zantac

Ranitidine là thuốc đối kháng thụ thể H2 histamin. Bốn thuốc đối kháng thụ thể H2 được dùng là cimetidine, ranitidine, famotidine và nizatidine. Các thuốc này có khả năng làm giảm 90% acid dịch vị tiết ra sau khi uống 1 liều điều trị, có tác dụng làm liền nhanh vết loét dạ dày tá tràng và ngăn chặn bệnh tái phát. Hơn nữa, chúng có vai trò quan trọng trong kiểm soát hội chứng Zollinger – Ellison và trạng thái tăng tiết dịch vị quá mức.

Ranitidine ức chế cạnh tranh với histamin ở thụ thể H2 của tế bào vách, làm giảm lượng acid dịch vị tiết ra cả ngày và đêm, cả trong tình trạng bị kích thích bởi thức ăn, insulin, amino acid, histamin hoặc pentagastrin. Ranitidine có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị mạnh hơn cimetidine từ 3 – 13 lần nhưng tác dụng không mong muốn (ADR) lại ít hơn.

Về mặt bệnh sinh, trong những năm gần đây đã chứng minh được loét dạ dày tá tràng có liên quan đến sự có mặt của vi khuẩn Helicobacter pylori. Việc diệt vi khuẩn này là mục tiêu hàng đầu của điều trị. Ðể đạt được điều đó thường phối hợp ranitidin với 1 (phác đồ điều trị bằng 2 thuốc) hoặc 2 kháng sinh (phác đồ điều trị bằng 3 thuốc).

Tác dụng của thuốc zantac

Thuốc zantac có tác dụng trong việc điều trị:

 • Viêm loét tá tràng và loét dạ dày lành tính
 • Phòng ngừa loét tá tràng do thuốc kháng viêm không steroid
 • Loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori
 • Loét sau phẫu thuật
 • Viêm thực quản trào ngược

Chỉ định sử dụng thuốc zantac

Người lớn/Thanh thiếu niên (12 tuổi trở lên):

 • Loét tá tràng và loét dạ dày lành tính, bao gồm cả loét do các thuốc kháng viêm không steroid
 • Phòng ngừa loét tá tràng do thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) (gồm cả aspirin), đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử loét đường tiêu hóa
 • Loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori
 • Loét sau phẫu thuật xem thêm thuốc grangel
 • Viêm thực quản trào ngược
 • Giảm triệu chứng trong bệnh trào ngược dạ dày-thực quản
 • Hội chứng Zollinger-Ellison
 • Chứng khó tiêu từng đợt mạn tính, biểu hiện bằng đau (vùng thượng vị hoặc sau xương ức) liên quan đến bữa ăn hoặc làm rối loạn giấc ngủ nhưng không liên quan đến những tình trạng bệnh nêu trên
 • Dự phòng loét đường tiêu hóa do stress trong trường hợp ốm nặng
 • Dự phòng xuất huyết tái phát từ vết loét đường tiêu hóa
 • Dự phòng hội chứng Mendelson

Trẻ em/Nhũ nhi (6 tháng đến 11 tuổi):

 • Điều trị ngắn hạn loét đường tiêu hóa
 • Điều trị trào ngược dạ dày-thực quản, bao gồm cả viêm thực quản trào ngược và giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày-thực quản.

Tác dụng không mong muốn của thuốc zantac

Nhức đầu, chóng mặt xuất hiện ở một số ít bệnh nhân được điều trị bằng Dudine.

Ðã có báo cáo về một vài trường hợp gia tăng men gan nhưng đã trở về tình trạng bình thường trong cả hai trường hợp tiếp tục trị liệu hay ngưng thuốc. Các trường hợp viêm gan hiếm khi xảy ra cũng đã được báo cáo nhưng chỉ thoáng qua và không xác định được mối liên hệ nhân quả với việc sử dụng thuốc.

Hiện tượng giảm bạch cầu và tiểu cầu, hiếm khi xảy ra và hồi phục hoàn toàn khi ngừng thuốc. Các xét nghiệm huyết học và trên thận không cho thấy bất thường nào liên quan đến thuốc.

Hiện tượng dị ứng như mày đay, phù mạch thần kinh… có thể gặp khi sử dụng ranitidin ở một số cơ địa đặc biệt. Tuy nhiên hiện tượng này hiếm khi xuất hiện khi dùng raniridin dạng bào chế dùng đường uống.

Trên người tình nguyện sử dụng ranitidin, không có báo cáo về ảnh hưởng đáng kể trên đường tiêu hoá hay hệ thần kinh trung ương. Mặt khác, nhịp tim, huyết áp, điện tâm đồ, điện não đồ không bị ảnh hưởng nhiều khi dùng ranitidin đường uống.

Trên người tình nguyện khoẻ mạnh và bệnh nhân, ranitidin không ảnh hưởng đến nồng độ trong huyết tương của các nội tiết tố: cortisol, testosteron, oestrogen, GH, FSH, LH, TSH, aldosteron hay gastrin cũng như hoạt động của trục hạ đồi tuyến yên-tinh hoàn, buồng trứng hay thượng thận với liều điều trị 150 mg ranitidin hai lần mỗi ngày đến 6 tuần.

Tương tác của thuốc zantac

Ranitidine không ức chế hệ thống men oxygénase có chức năng phối hợp liên kết với cytochrome P450 của gan. Vì vậy, ranitidine không làm tăng tác dụng của các thuốc bị oxy hóa hay làm bất hoạt bởi men này ; các thuốc này bao gồm diazépam, lignocaine, phénytoine, propranolol, théophylline và warfarine.

Thuốc tiêm Zantac tương thích với các dịch truyền tĩnh mạch sau : NaCl 0,9%, dextrose 5%, NaCl 0,18% và dextrose 4%, sodium bicarbonate 4,2% và dung dịch Hartmann. Mặc dù các nghiên cứu về tính tương hợp chỉ được thực hiện với các túi dung dịch tiêm truyền polyvinyl chlorure (trong bao bì thủy tinh cho sodium bicarbonate) và bộ dây tiêm truyền polyvinyl chlorure, nên chú ý rằng tính tương hợp đầy đủ cũng có thể dùng để tham khảo khi sử dụng túi tiêm truyền polyéthylène. Tất cả hỗn hợp Zantac và dịch truyền không dùng đến nên được loại bỏ 24 giờ sau khi pha chế.

Hướng sử dụng của thuốc zantac

Đối với liều dùng của người lớn/Thanh thiếu niên (12 tuổi trở lên) trong trường hợp loét tá tràng và loét dạ dày lành tính:

Điều trị cấp: 

 • Liều lượng phù hợp nhất khi dùng thuốc zantac với những trường hợp loét tá tràng hoặc loét dạ dày lành tính là uống 150 mg x 2 lần/ngày, hoặc 300 mg buổi tối. Trong tất cả những trường hợp bị loét tá tràng hoặc loét dạ dày lành tính, thì những vết loét bên trong dạ dày sẽ tiến hành lành lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng. Đối với tình trạng, vẫn chưa lành hoàn toàn sau 4 tuần đầu tiên, vết loét thường lành sau 4 tuần tiếp theo.
 • Với trường hợp loét tá tràng, liều 300 mg x 2 lần/ngày trong 4 tuần cho tỷ lệ lành vết loét cao hơn so với liều 150 mg x 2 lần/ngày hoặc 300 mg dùng buổi tối trong 4 tuần, quá trình tăng liều lượng thuốc khi sử dụng sẽ gây nên bất kỳ . sự tăng tỷ lệ tác dụng không mong muốn nào.

Điều trị lâu dài: 

 • Để điều trị lâu dài loét tá tràng hoặc loét dạ dày lành tính, lthì liều lượng cử dụng thuốc zantac thông thường là uống 150 mg buổi tối.
 • Trường hợp do hút thuốc lá liên quan với tỷ lệ tái phát loét tá tràng cao hơn. Vì vậy, điều cần làm chính là từ bỏ thuốc lá, còn nếu trường hợp không thể từ bỏ, thì hãy sử dụng liều 300 mg dùng buổi tối mang lại thêm lợi ích điều trị so với liều 150 mg.

Thông tin liên quan: hang vị dạ dày là gì? XEM NGAY tại http://tybachthao.com.vn/hang-vi-da-day-la-gi/

Với bài viết: Tác dụng của thuốc zantac hi vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về cách dùng, cũng như tác dụng của thuốc đối với sức khỏe. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc zantac