Breaking News

tác dụng của thuốc zentel

Zentel là thuốc trị giun, ấu trùng, trứng,… vô cùng hiệu quả. Nhiều người chủ quan cho rằng giun sán chỉ gây nên viêm da, ngứa ngáy… nhưng thực chất nó có thể di chuyển, phá hủy các bộ phận các trong cơ thể như mắt, não, tim,… có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Với thuốc Zentel sẽ giúp bạn diệt tận gốc các loại giun sán, ấu trùng, trứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về tác dụng, thông tin, cách sử dụng của thuốc này. Vì vậy, bài viết ” tác dụng của thuốc zentel ” dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả.

Thông tin về thuốc zentel

Zentel được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi hộp 1 vỉ 2 viên. Thành phần chính trong thuốc là Albendazole với hàm lượng là 200mg. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin giới thiệu khái quát về thành phần thuốc Albendazole:
+ Albendazole có tác dụng trong việc diệt giun, ấu trùng, trứng, giúp ức chế việc hấp thụ glucose do đó làm giun mất năng lượng và không còn khả năng sống.
+ Albendazole được hấp thu qua đường uống, sinh khả dụng thấp 20% và chủ yếu là thải trừ qua phân, chỉ 1 lượng nhỏ là thải qua nước tiểu.

Tác dụng của thuốc zentel

Zentel có tác dụng như thế nào?

+ Zentel là một dẫn chất benzimidazol carbamat, về cấu trúc có liên quan với mebendazol, thuốc có phổ hoạt tính rộng trên các giun đường ruột.
+ Zentel có công dụng như diệt giun, các loại trứng và các ấu trùng nhờ vào ức chế phản ứng dưới sự trùng hợp của tubulin. Tác động này sẽ làm phá vỡ sự chuyển hóa trong giun và sán làm cho suy kiệt tất cả năng lượng, dẫn tới bất động và làm cho tiêu diệt các loại giun nhạy cảm.

Tác dụng phụ

Nhiều người lo ngại việc sử dụng thuốc zentel có gây nên tác dụng phụ, có nguy hiểm không. Thực ra thì tác dụng có thể gặp nhưng tùy theo mỗi cơ địa của từng người mà gặp phải trường hợp nhẹ, hay nặng. Nhưng các tác dụng không muốn thường không nặng và nó có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên mọi người cũng không nên quá chủ quan khi gặp phải tác dụng tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc zentel là:

+ Hiếm gặp: giảm bạch cầu hạt, mất bạch cầu hạt, giảm huyết cầu nói chung.
+ Ít gặp: suy thận cấp, ban da, ban mày đay, phản ứng dị ứng.
+ Thường gặp: Đau bụng, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, tăng áp suất trong não, rụng tóc.

Chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc

Chỉ định :
+ Nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc.
+ Nhiễm giun lươn và sán dây: có thuốc đặc trị, việc điều trị chỉ được xét đến nếu có phối hợp với bệnh do ký sinh trùng khác nhạy cảm với albendazole.

Chống chỉ định :
+ Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
+ Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các hoạt chất benzimidazole hoặc các thành phần khác cuả thuốc.
+ Suy gan như bệnh xơ gan
+ Có tiền sử nhiễm độc tủy xương.

Hướng dẫn cách sử dụng

Trị ấu trùng di trú ở da:
+ Người lớn: Uống 400 mg, ngày uống 1 lần, uống 3 ngày.
+ Trẻ em: Uống 5 mg/kg/ngày, uống 3 ngày.

Trị ấu trùng sán lợn ở não:
+ Người lớn: 15 mg/kg/ngày trong 30 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
+ Trẻ em: Xem liều người lớn.

Trị giun đũa, giun kim, giun móc hoặc giun tóc:
+ Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Liều giống nhau: 400 mg uống 1 liều duy nhất trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.
+ Trẻ em cho tới 2 tuổi: 200 mg 1 liều duy nhất uống trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.

Trị sán dây, Strongyloides (giun lươn):
+ Người lớn: Uống 400 mg/ngày/lần trong 3 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
+ Trẻ em cho tới 2 tuổi: Uống 200 mg/ngày/lần trong 3 ngày liên tiếp. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
+ Trẻ em 2 tuổi trở lên: Liều giống liều người lớn

Trị bệnh nang sán:
+ Người lớn: Uống 800 mg mỗi ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần. Có khi cho tới 2 hoặc 3 đợt điều trị. Nếu nang sán không mổ được, có thể cho tới 5 đợt.
+ Trẻ em cho tới 6 tuổi. Liều lượng chưa được xác định.
+ Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Uống 10 – 15 mg/kg/ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần.

Những điều cần biết khi dùng thuốc zentel

Phụ nữ mang thai có nên dùng zentel không?

Đối với phụ nữ mới có thai hoặc mang thai đã được vài tháng thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc zentel. Người bệnh không được mang thai trong thời gian ít nhất một tháng sau khi dùng zentel. Nếu người bệnh đang dùng thuốc mà lỡ mang thai thì phải ngừng thuốc ngay và phải hiểu rõ là thuốc có thể gây nguy hại rất nặng cho thai.

Hiện nay chất albendazole hay chất chuyển hóa nó có tiết ra ở sữa mẹ mà vẫn chưa được biết rõ nguyên nhân. Do vậy không nên dùng thuốc Zentel trong lúc đang nuôi con từ sữa mẹ trừ khi đã cả thấy có lợi ích điều trị hơn nhiều nguy cơ có thể gặp phải khi đang dùng thuốc.

Sử dụng thuốc zentel như thế nào cho đúng?

Việc sử dụng thuốc đúng cách không chỉ mang đến hiệu quả tốt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta, chính vì vậy mà người cần nắm bắt rõ thông tin trước khi sử dụng thuốc zentel hoặc bất kì loại thuốc nào. Bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên dùng thuốc zentel với số lượng lớn hoặc sử dụng trong thời gian dài mà phải theo quy định.

Những người bị cảm cúm, hoặc mắc bệnh truyền nhiễm nên tránh dùng thuốc zentel. Nếu phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng nhanh chóng đến trung tâm y tế hoặc liên hệ trực tiếp với bác sĩ.

Trong trường hợp nếu bị quá liều, nên cần điều trị triệu chứng như rửa dạ dày hay các biện pháp nâng đỡ cho tổng trạng.

Hi vọng với bài viết tác dụng của thuốc zentel giúp bạn nắm bắt rõ thông tin về loại thuốc điều trị giun sán này để có cách sử dụng hiệu quả. Đối với bất kì loại thuốc nào, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ rồi hãy sử dụng nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

tác dụng của thuốc flunarizine

Đau nửa đầu là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, thường …

Bạn đang xem tác dụng của thuốc zentel